Cây đàn hương là loài cây đa tác dụng được dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược liệu, mỹ phẩm cao cấp. Vì giá trị cây đàn hương mang lại là rất lớn nên chúng được mệnh danh là vàng xanh hay loài cây triệu đô.

Đàn hương loài cây triệu đô, có đắt hơn vàng? | VTC16

Gỗ đàn hương là một loại gỗ từ cây trong chi Santalum. Gỗ nặng, vàng và hạt mịn, và không giống như nhiều loại gỗ thơm khác, chúng giữ được hương thơm của chúng trong nhiều thập kỷ. Dầu gỗ đàn hương được chiết xuất từ gỗ để sử dụng. Gỗ đàn hương là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới, sau gỗ đen châu Phi. Còn mơ hồ Cả gỗ và dầu đều tạo ra một mùi thơm đặc biệt được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ. Do đó, các loài cây phát triển chậm này đã bị thu hoạch quá mức trong thế kỷ qua.

Các loài khác: Về mặt thương mại, nhiều loài khác, không thuộc loài Santalum, cũng được sử dụng làm gỗ đàn hương.

Adenanthera pavonina - cây gỗ đàn hương, gỗ đàn hương đỏ hoặc giả

Baphia nitida - gỗ cam, còn được gọi là gỗ đàn hương châu Phi

Eremophila mitchellii - gỗ đàn hương; gỗ đàn hương giả (cũng là sandalbox)

Myoporum platycarpum - gỗ đàn hương; gỗ đàn hương giả

Myoporum sandwicense - gỗ đàn hương khốn, gỗ đàn hương giả

Osyris lanceolata - gỗ đàn hương châu Phi

Osyris tenuifolia - gỗ đàn hương Đông Phi

Gỗ đàn hương được đề cập trong nhiều kinh điển của Canon Pāli. Trong một số truyền thống Phật giáo, gỗ đàn hương được coi là thuộc nhóm padma (hoa sen) và được quy cho Phật A Di Đà. Mùi hương gỗ đàn hương được một số người tin tưởng để biến đổi ham muốn của một người và duy trì sự tỉnh táo của một người trong khi thiền định. Nó cũng là một trong những mùi hương phổ biến nhất được sử dụng khi dâng hương cho Đức Phật và đạo sư.

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook