Những phương pháp điều trị , phòng ngừa Covid-19 theo y học cổ truyền được ví như “cây ATM” sinh lợi ở Trung Quốc, bất chấp chúng còn gây tranh cãi trong giới khoa học.
Y học cổ truyền 'trúng lớn' nhờ Covid-19

Lợi nhuận thu về khủng

Theo đó, một trong những phương thuốc thuộc diện này được lấy cảm hứng từ cuốn cẩm nang y học học cổ truyền từ cách đây 1.800 năm đã đắt hàng như tôm tươi, xuất khẩu ra cả nước ngoài.

Đó là đông dược dạng viên nang có tên Liên hoa Thanh ôn (Lianhua Qingwen) đã tạo ra khối tài sản khổng lồ cho tập đoàn sở hữu Shijiazhuang Yiling, cũng như nhiều cổ đông của hãng y dược cổ truyền có trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Wu Xiangjun, Tổng giám đốc công ty dược phẩm Shijiazhuang Yiling cho biết, doanh số bán hàng của hãng đã tăng gấp đôi trong quý I năm 2020 và hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục thúc đẩy sản xuất các sản phẩm đã có giấy phép đăng ký để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo SCMP, mặc dù doanh số các sản phẩm thuốc của hãng y dược cổ truyền này tăng mạnh kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát nhưng nhìn chung các nhà sản xuất thuốc đông y tại Trung Quốc vẫn phải đối mặt với “cuộc chiến không có hồi kết” để chứng minh tính hiệu quả nhằm duy trì thị phần trong nước và giành được sự thừa nhận ở nước ngoài.

Ông Wu cho biết, đến nay loại thuốc viên nang Liên hoa Thanh ôn đã được đăng ký tại Hồng Kông, Macao, Brazil, Indonesia, Canada, Mozambique, Romania và nhiều nước trên thế giới và đều được cấp phép đưa ra thị trường.

Báo cáo lợi nhuận ròng của tập đoàn hiện đã tăng 52% lên 438 triệu nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo cổ phiếu niêm yết ở Thâm Quyến cũng tăng vọt 148%, đạt 30,58 nhân dân tệ cho mỗi cổ phiếu. Trong khi đó, số lượng cổ đông cũng đã tăng hơn gấp đôi lên con số trên 108.000 chỉ trong vòng 3 tháng, kể từ cuối năm ngoái.

Viên nang Liên hoa Thanh ôn được bào chế vào năm 2003 để điều trị Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars). Nó được chiết xuất từ 13 loại thảo dược khác nhau, dựa trên một đơn thuốc được truyền lại từ các y văn cổ truyền Trung Hoa thuộc triều đại nhà Hán (206 trước Công nguyên- 220 sau Công nguyên).

Hồi tháng Hai năm nay, loại thuốc này đã chính thức được phê chuẩn là một trong nhiều liệu pháp tiêu chuẩn quốc gia điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, cùng với hai loại thuốc y học cổ truyền khác. Cho đến nay, cả y học hiện đại lẫn cổ truyền thế giới vẫn chưa có vacxin hay phương thuốc hữu hiệu nào đặc trị được căn bệnh của đại dịch này

Vươn ra thế giới?

Sự nổi tiếng của loại thuốc cổ truyền này thậm chí còn được các đại sứ Trung Quốc ở nước ngoài khuyên du học sinh là thứ “bất ly thân” cùng với khẩu trang và chai xịt khử khuẩn.

Hiện loại thuốc này đang được chào bán với giá 24 USD/hộp trên trang thương mại điện tử eBay ở Anh, trong khi tại đại lục mỗi hộp có giá khoảng 25 nhân dân tệ (tương đương 4 USD).

Nhờ có đại dịch, ngành y học cổ truyền Trung Quốc cũng “đánh tiếng” cảm ơn sự khuyến khích và hỗ trợ của giới chức chính phủ đã góp phần chấn hưng vai trò quan trọng của y học cổ truyền trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước, bất chấp những tranh cãi dữ dội về tính hiệu quả của nó.

Theo các ước tính khác nhau, hiện quy mô ngành này chiếm từ 18 đến 30% thị trường dược phẩm, được định giá 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (283 tỷ USD) của Trung Quốc.

Bác sĩ Mandy Zuo công tác tại một bệnh viện công ở thành phố Thiên Tân cho biết, chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu điều trị các bệnh thông thường như cảm lạnh và tiêu chảy theo phương pháp cổ truyền kể từ khi đại dịch nổ ra.

Tuy nhiên ông Zhang Jianlin, chuyên gia phân tích y tế thuộc hãng tín dụng ICBC International cho biết, một khi y học cổ truyền Trung Quốc thuyết phục niềm tin của phương Tây và chứng minh giá trị về kiểm định lâm sàng tốt thì sản phẩm có thể vươn ra thị trường thế giới.

Một nhà sản xuất đông dược khác là Thiên Tân Chase Sun, với sản phẩm xuất thuốc tiêm tĩnh mạch Xuebijing cũng được ngành y tế đưa vào trị liệu Covid-19 đã cho doanh thu tăng vọt lên 178 triệu nhân dân tệ và giá cổ phiếu đến nay đã tăng 57%. Một doanh nghiệp chuyên bào chế thuốc đông y khác là Sơn Đông Wohua, chuyên sản xuất thuốc nam dạng hạt hạt điều trị cúm cũng đã tăng trưởng 226% lợi nhuận ròng, đạt 44,1 triệu nhân dân tệ.

Trong khi đó, cho đến nay hầu hết các nhà khoa học và bác sĩ được đào tạo ở phương Tây vẫn hoài nghi về hiệu quả của các phương thuốc truyền thống, vì cho rằng chúng không được trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và chứng minh cụ thể được công năng.

Bình luận về vấn đề này, ông Xu Jingren, chủ tịch tập đoàn đông dược Yangzijiang, nhà sản xuất thuốc y học cổ truyền có trụ sở tại tỉnh Giang Tô cho biết, sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây cũng đồng nghĩa là sẽ rất khó để y học cổ truyền Trung Quốc vượt ra khỏi đại lục.

Kim Long / Nguồn Nông Nghiệp

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook