Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại Người dân Thái lan hết sức ngạc nhiên và bất bình với động thái mới của ngành nông nghiệp khi đưa cả những cây gia vị vào danh mục độc hại cấp 1. Ảnh: The Nation

Theo đó, hôm 13/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Mananya Thaiset đã chính thức công bố danh mục các loại cây có thể sẽ được đưa vào danh mục “đối tượng nguy hiểm loại 1”.

Danh sách thực vật mà vị quan chức này đưa ra bao gồm cây neem, sả, nghệ, gừng, riềng, cúc vạn thọ, cỏ Siam, bã hạt trà camellia, ớt, cần tây và một số cây dược liệu bản địa khác…

Ông Prapan Panyachartrak, một thành viên của Hội Nông dân Thái Lan cho biết, từ trước đến nay người dân Thái Lan vẫn sử dụng các thân, rễ, lá và củ, quả của những loại thảo mộc này một cách tự do. Tuy nhiên theo luật mới thì sắp tới người dân muốn trồng sẽ bắt buộc phải đăng ký với cơ quan chức năng gây ra những vấn đề rắc rối và thách thức.

“Tôi không hiểu tại sao lại phải đăng ký trồng những loại cây mà người Thái vẫn sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày hoặc dùng chúng để xua đuổi côn trùng một cách tự nhiên”, ông Prapan than vãn và cho biết thêm rằng, nếu những loại thảo mộc này được đưa vào danh mục nguy hiểm thì ông sẽ đích thân dẫn đầu một cuộc biểu tình để phản đối.

Uthai Sornlaksab, Chủ tịch Liên minh Cao su Thái Lan cho biết, việc bắt nông dân đăng ký trồng những loại cây trên chỉ là một phép thử của chính phủ đối với nông dân, đồng thời cho rằng động thái này sẽ dẫn đến một chủ trương phá bỏ lối canh tác nông nghiệp truyền thống.

Kim Long

Nguồn: (The Nation)

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook