menu
Ăn chay là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay
Ăn chay được hiểu là sử dụng nguồn nguyên liệu từ thực vật để nuôi sống cơ thể. Đạo Phật có ngũ giới, trong đó có cấm sát sinh.
Ăn chay là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay

1. Ăn chay là gì?

Ăn chay hiểu đơn giản là thức ăn chủ yếu từ rau củ và ngũ cốc. Sát sinh hiểu đơn giản là triệt tiêu sự sống của một sinh vật.

Mọi sinh vật tồn tại trên cõi đời này được chia làm hai loại để trả lời câu này: Sinh vật hữu tình và sinh vật vô tình.

Sinh vật hữu tình là những sinh vật có giác quan, cử động được và có thể tác ý. Nhóm này gồm có con người, động vật, gia cầm, vi sinh vật… Hành động tác ý là những tác động nảy sinh bằng ý niệm, thấy đồ ăn thì tìm đến; thấy nguy hiểm thì bỏ chạy; nếu bị thương thì kêu la, mà bị giết hại sẽ than khóc thù oán.

Sinh vật vô tình là những sinh vật không có giác quan, không thể tạo tác ý niệm với mọi điều xung quanh. Nếu có cũng rất chậm rãi hoặc phản ứng khá thân thiện. Cây nếu bị che nắng sẽ vươn mình đi ra chỗ khác. Nhưng không thể chạy trốn nếu thấy nguy hiểm đến gần. Sinh vật vô tình được xem là mức phát triển cơ bản, nguyên thủy của mọi sinh vật. Như vậy có thể nói rằng linh hồn của cỏ cây là có thật nhưng nó không rõ ràng.

Cho nên, ăn chay được hiểu là sử dụng nguồn nguyên liệu từ thực vật để nuôi sống cơ thể. Đạo Phật có ngũ giới, trong đó có cấm sát sinh. Việc ăn chay nhằm hạn chế sát ý, tiêu diệt sinh linh để cung cấp thức ăn cho chính mình, là một phép tu đạo của nhà Phật.

Ý nghĩa của việc ăn chay

Người thế gian thì lựa chọn ăn chay để tăng cường sức khỏe, tránh những căn bệnh bắt nguồn từ thực phẩm độc hại. Nhưng với người tu Phật, ăn chay không đơn thuần là mong cầu sức khỏe, mà còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Với đạo Phật, ăn chay chủ yếu để thực hiện tâm từ bi là chính.

Vì chúng ta không muốn sát hại mạng sống của muôn loài. Chúng ta tu tập tâm bình đẳng bởi muôn loài vạn vật trên Trái đất này đều có quyền được sống. Dù đó là con giun, dù đó là con gián; nó cũng đã sinh ra, nó cũng là một sinh mạng, một sinh linh, nó cũng có quyền được sống. Chẳng ai cho mình quyền được phép giết loài đó đâu.

Thế cho nên, chúng sinh, sinh linh là bình đẳng về mạng sống. Ai cũng có quyền được sống, loài nào cũng có quyền được sống. Chúng ta ăn chay là đang thể hiện, bày tỏ sự bình đẳng này. Và với tâm từ bi, chúng ta không muốn tổn hại mạng sống của các loài. Cho nên chúng ta ăn chay là như vậy.

Minh Chính

Theo phatgiao.org.vn

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status