menu
Những tác dụng của Hạt Hạnh Nhân tốt cho sức khỏe
Một nghiên cứu năm 2017 phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, người dân Hoa Kỳ đặc biệt là trẻ em, thay thế các thức ăn vặt khác bằng hạt hạnh nhân đều hấp thu ít calori hơn, ít các chất béo có hại hơn, ít muối, carbohydrate và đường hơn. Ngoài ra, với sự thay thế này, cơ thể còn được cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: magnesium, chất xơ và protein từ hạt hạnh nhân.
Những tác dụng của Hạt Hạnh Nhân tốt cho sức khỏe

Hình ảnh quả và hạt Hạnh Đào, Hạnh Nhân

Hình ảnh quả và hạt Hạnh Đào, Hạnh Nhân Hạt hạnh nhân

Hạnh đào cũng gọi là biển đào (danh pháp khoa học: Prunus dulcis) là loài thực vật bản địa ở Trung Đông và Nam Á, thuộc Chi Mận mơ (Prunus). Hạnh đào cùng với đào (P. persica) được xếp vào cùng phân chi Amygdalus, phân biệt với các phân chi khác nhờ lớp vỏ hạt cứng (vỏ quả trong) có nếp nhăn lượn sóng bao bọc bên ngoài nhân (hạt giống). Nhân của quả hạnh đào (Hạnh đào nhân) thường được gọi là hạnh nhân, đây là một nguyên liệu dùng trong nhiều món ăn. Quả hạnh đào là một loại quả hạch và không phải là quả kiên thực sự.

Dưới đây là các công dụng tốt cho sức khỏe của hạt hạnh nhân

1 - Hạnh nhân tốt cho sức khỏe tim mạch

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ giảm được sự hấp thu các carbohydrate tinh chế có hại cho sức khỏe từ các loại thức ăn vặt. Và đây chính là cách giúp ích cho tim mạch chúng ta.

Thay thế hạnh nhân hay các loại đậu hạt khác cho thịt và các sản phẩm bơ sữa khác (giảm lượng chất béo bão hòa đưa vào cơ thể) giúp giảm được 45% nguy cơ các bệnh tim mạch; giúp giảm 10% lượng cholesterol xấu LDL đưa vào cơ thể.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một khẩu phần hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 5% mức potassium khuyến nghị hàng ngày đối với cơ thể. Đây là dưỡng chất giúp hạ huyết áp cao và làm cho các mạch máu được mở rộng; giảm các áp lực lên tim mạch. Nếu hấp thu khoảng 4.069 mg potassium mỗi ngày có thể giảm được nguy cơ tim mạch nói chung và bệnh thiếu máu cục bộ tương ứng là 37% và 49% so với chỉ hấp thu khoảng 1.793 mg mỗi ngày.

2 - Giúp giảm cân và ngăn chặn tăng cân

Với sự có mặt của các protein, chất xơ, các chất béo có lợi cho sức khỏe, hạt hạnh nhân là món ăn vặt ngon miệng. Nếu kết hợp hạt hạnh nhân vào chế độ ăn kiêng ít calori, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn so với chế độ ít calori nhưng nhiều các carbohydrate phức hợp.

Hạt hạnh nhân giúp giảm mỡ vùng bụng và giúp cải thiện mức cholesterol có lợi HDL.

Theo một nghiên cứu của Đại học Loma Linda kéo dài trong 5 năm, phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡngnăm 2017: thường xuyên ăn hạt hạnh nhân thay cho thức ăn vặt khác có thể giảm được 5% nguy cơ thừa cân, béo phì.

3 - Tốt cho người bị tiểu đường

 Hạt hạnh nhân có tác dụng điều hòa mức đường huyết.

Một nghiên cứu năm 2016, so sánh mức đường huyết của người bị tiểu đường khi ăn hạt hạnh nhân, cơm, khoai tây hay bánh mì thì kết quả cho thấy, mức đường huyết và insulin giảm sau khi ăn hạt hạnh nhân so với các thực phẩm còn lại.

Ngoài ra, nếu kết hợp hạnh nhân và bánh mì thì cũng giúp giảm được mức chỉ số đường huyết so với chỉ ăn bánh mì thôi.

4 - Hạnh nhân cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hạt hạnh nhân giúp mang lại năng lượng cho cơ thể nhờ các nguồn riboflavin, manganese và đồng vi lượng.

Riboflavin (vitamin B12) sản xuất hồng cầu và phóng thích năng lượng từ carbohydrate hấp thu vào, theo Viện Y tế Hoa Kỳ. Manganese và đồng là các thành tố trong một enzime giúp ngăn chặn các gốc tự do trong ty thể, nơi các tế bào sản xuất năng lượng - theo World’s Healthiest Foods. Nhờ đó, các khoáng chất này giúp duy trì dòng năng lượng trong cơ thể.

5 - Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Hàm lượng béo và chất xơ chứa trong hạt hạnh nhân giúp ngăn chặn sỏi mật bằng cách giữ cho túi mật và gan hoạt động một cách êm ả.

Theo phân tích của Nurses’ Health Study, thường xuyên ăn hạt hạnh nhân giảm được 25% nhu cầu phẫu thuật cắt bỏ túi mật (cholecystectomy), thường được áp dụng để trị sỏi túi mật.

Một nghiên cứu khác phát hành năm 2004 trên Tạp chí Dịch tễ học cũng cho thấy kết quả giảm 30% nguy cơ sỏi túi mật ở nam giới thường xuyên ăn hạt hạnh nhân.

6 - Ngăn chặn ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư dạ dày, nhất là ở người nữ.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, ăn các loại hạt (trong đó có hạt hạnh nhân) có thể giảm được 42% nguy cơ tái phát ung thư và 57% nguy cơ tử vong vì tái phát ung thư so với người không ăn các loại hạt.

Huệ Trần (theo Live Science)

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status