menu
Bệnh Ung thư cổ tử cung là gì?
Bệnh Ung thư cổ tử cung là gì?

》》Tìm thông tin Cây thuốc vị thuốc dược liệu, công dụng và tác dụng chi tiết tại 《Cây thuốc vị thuốc, dược liệu, bài thuốc》

》》Mua bán cây vị thuốc, dược liệu, sản phẩm y học cổ truyền, nông sản: CHỢ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm phổ biến ở phụ nữ trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam. Ung thư cổ tử cung là gì, nguyên nhân ung thư là gì, triệu chứng biểu hiện giai đoạn đầu như thế nào và phương pháp phòng ngừa, điều trị bệnh Ung thư cổ tử cung bằng thuốc gì, bài thuốc chữa ung thư cổ tử cung là gì ?
8 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xuất hiện trong các tế bào cổ tử cung – phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo.

Chủng vi rút popillomavirus (HPV), các bệnh lây qua đường t.ình dụ.c, đóng vai trò lớn trong nguyên nhân gây bệnh.

Khi bị phơi nhiễm với HPV, hệ miễn dịch của người phụ nữ thường sẽ ngăn chặn vi rút gây hại. Tuy nhiên, trong một số nhỏ phụ nữ, vi rút tồn tại trong nhiều năm, góp phần vào quá trình khiến một số tế bào trên bề mặt cổ tử cung trở thành tế bào ung thư.

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung có thể giảm bằng cách xét nghiệm sàng lọc và vắc xin bảo vệ chống nhiễm HPV.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH LÀ GÌ?

Ung thư cổ tử cung bắt đầu xuất hiện khi các tế bào khoẻ mạnh bị thay đổi di truyền (đột biến) khiến chúng biến thành tế bào bất thường. Tế bào khoẻ mạnh phát triển và nhân lên với tốc độ cố định, cuối cùng sẽ chết vào một thời điểm nhất định. Nhưng các tế bào ung thư phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát và chúng không chết.

Các tế bào tích tụ bất thường sẽ tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư xâm nhập các mô lân cận và có thể vỡ ra từ một khối u để lây lan (di căn) sang các bộ phận khác.

Vẫn chưa đưa ra được câu trả lời chắc chắn nguyên nhân gì gây ung thư ở cổ tử cung, nhưng chắc chắn HPV cũng đóng một vai trò trong đó. Điều này cũng có nghĩa rằng các yếu tố khác, như môi trường hoặc lối sống cũng có thể quyết định nguy cơ bệnh. 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

- Quan hệ bừa bãi: càng quan hệ với nhiều người thì nguy cơ mắc HPV càng cao;

- Quan hệ tình dục sớm: quan hệ t.ình d.ục ở độ tuổi sớm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV;

- Các bệnh lây qua đường t.ình d.ục (STI): các bệnh như chlamydia, lậu, giang mai và HIV/AIDS có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HPV;

- Hệ miễn dịch yếu: bạn có thể dễ bị bệnh nếu hệ thống miễn dịch của bạn yếu đi do một vấn đề sức khoẻ khác và lúc này bạn có thể nhiễm HPV.

- Hút thuốc: hút thuốc lá có liên quan đến căn bệnh ung thư này.

TRIỆU CHỨNG BỆNH LÀ GÌ?

Ở giai đoạn đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sẽ khó nhận biết được các dấu hiệu của bệnh. Chỉ đến khi khối u phát triển lớn, ảnh hưởng tới một số cơ quan thì mới có các triệu chứng gồm: 

- Đau vùng bụng dưới;

- Đau khi quan hệ t.ình d.ục;

- Chảy máu âm đạo bất thường: chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ, chảy máu sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa, chảy máu sau khi mãn kinh;

- Dịch âm đạo bất thường như có ít máu từ dịch âm đạo tiết ra.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ Ở CỔ TỬ CUNG

- Tiêm chủng HPV: trẻ em gái và phụ nữ từ 9 – 26 tuổi có thể tiêm chủng HPV. Loại vắc xin này có hiệu quả nhất nếu được tiêm trước khi bắt đầu quan hệ t.ình d.ục.

- Xét nghiệm Pap định kỳ: xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, vì vậy chúng có thể được theo dõi hoặc điều trị để ngăn ngừa bệnh phát triển. Hầu hết các tổ chức y tế đề nghị phụ nữ nên bắt đầu xét nghiệm Pap ở tuổi 21 và lặp lại chúng vài năm một lần.

- Quan hệ tìn.h d.ục an toàn: sử dụng bao cao su, không quan hệ bừa bãi cũng có thể làm giảm nguy cơ. 

- Không hút thuốc.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG HIỆU QUẢ

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung?

Bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm Pap để chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm này phát hiện các tế bào bất thường, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán ví dụ như sinh thiết.

Bạn sẽ đến khám bác sĩ phụ khoa nếu có kết quả kiểm tra bất thường hoặc nếu bác sĩ thấy có khối u bên trong cổ tử cung hoặc nếu bạn bị chảy máu bất thường.

Không phải mọi trường hợp chảy máu từ âm đạo đều là do ung thư cổ tử cung gây ra. Bệnh chlamydia là một trong những lý do phổ biến nhất khiến phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi kiểm tra để trước tiên phát hiện bệnh chlamydia.

Một số xét nghiệm khác cần thiết để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung, bao gồm:

Soi cổ tử cung. Bác sĩ sẽ đưa một kính nhỏ có ánh sáng ở đầu để quan sát cổ tử cung;

Sinh thiết khoét chóp. Bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật này trong tình trạng bạn bị gây tê để lấy một mẫu mô ở cổ tử cung hình nón và quan sát nó dưới kính hiển vi. Bạn có thể bị chảy máu âm đạo đến bốn tuần sau khi làm thủ thuật.

Khi chắc chắn bạn bị ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem ung thư đã ở giai đoạn nào. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

Kiểm tra tử cung, âm đạo, trực tràng và bàng quang cho bệnh ung thư. Bạn sẽ được làm giảm đau khi thực hiện các thủ thuật này;

Xét nghiệm máu để kiểm tra xương, máu và thận;

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), cộng hưởng từ (MRI), X-quang và chụp cắt lớp phóng xạ (PET scan). Xét nghiệm bằng hình ảnh giúp bác sĩ xác định khối ung thư và xác định xem liệu các tế bào ung thư đã lan rộng chưa.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung?

Điều trị ung thư cổ tử cung rất phức tạp, do đó bệnh viện thường sẽ có một đội ngũ chuyên về điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm cũng như ung thư cổ tử cung giai đoạn trễ. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu là lí tưởng nhất, nhưng đa số các bệnh nhân không phát hiện được bệnh ở giai đoạn này.

Nhìn chung, có ba phương pháp điều trị chính cho ung thư cổ tử cung bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật

Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối ung thư, bao gồm:

Cắt bỏ cổ tử cung: bao gồm phần cổ tử cung, mô xung quanh và phần trên của âm đạo, nhưng giữ lại phần tử cung;

Cắt bỏ tử cung: bao gồm cổ tử cung và tử cung. Bác sĩ có thể cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Bạn sẽ không thể có con nếu cắt bỏ tử cung;

Đoạn chậu: đây là một phẫu thuật lớn, trong đó cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng được loại bỏ.

Xạ trị

Trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, bạn có thể được điều trị duy nhất  bằng xạ trị hoặc kết hợp với phẫu thuật. Sau đó, khi ung thư đã tiến sang giai đoạn trễ, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị kết hợp với hóa trị liệu để giảm chảy máu và đau đớn cho bạn.

Trong điều trị này, bác sĩ sẽ chiếu tia xạ vào cơ thể. Máy chiếu tia xạ có thể đặt ở bên ngoài hoặc để trong cơ thể hoặc có thể kết hợp cả hai phương pháp này trong một số trường hợp. Một đợt xạ trị thường kéo dài khoảng 5-8 tuần.

Hóa trị

Bạn có thể tiến hành hóa trị hoặc kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung. Trong ung thư giai đoạn trễ, bác sĩ thường sử dụng phương pháp để ngăn ngừa ung thư phát triển rộng hơn. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch.

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung đề có tác dụng phụ. Bạn nên thảo luận trước với bác sĩ về chúng. Bạn có thể sẽ bị mãn kinh sớm, hẹp âm đạo hoặc tắc nghẽn hạch bạch huyết sau khi điều trị.

TÌM HIỂU THÊM

Tìm kiếm thông tin thuốc nam với bệnh Ung thư cổ tử cung của bạn ở dưới đây.

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status