Cây ngọc bích hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây ngọc bích như tưới nước, ánh sáng, phân bón như thế nào để cây luôn khỏe mạnh không sâu bệnh...

Hình ảnh cây ngọc bích trồng làm cảnh

Hình ảnh cây ngọc bích trồng làm cảnh Cây ngọc bích còn được gọi là cây phỉ thúy, cây tình bạn, cây may mắn - cùng tên tiếng anh với cây kim tiền là Money Plant.

Thời gian trồng thích hợp là mùa xuân và mùa hè đúng với chu kỳ sinh trưởng của cây.

  • Trồng cây từ tách thân

- Chọn cành bánh tẻ, lá dày xanh tốt sau đó dùng kéo cắt cách gốc hoặc mấu cành 2cm rồi để chỗ mát, tránh ánh nắng sau 2 ngày cho cành khô bớt. sau đó nhúng phần gốc vào hóc môn kích thích ra rễ.

- Đổ đất mùn tơi xốp vào chậu có lỗ thoát nước ở đáy, không dùng đất thịt. Ngoáy một lỗ nhỏ ở giữa vừa đủ để cắm cành Ngọc Bích rồi đặt cây vào lỗ sao cho kín đoạn đã nhúng thuốc kích thích ra rễ sau đó vun đất, ấn nhẹ cho chặt gốc rồi đặt cây ở chỗ mát, nắng nhẹ. Để 2 đến 3 tuần cây sẽ ra rễ và phát triển bình thường. đến tuần thứ 6 thì bắt đầu tưới nước dạng phun sương để làm ẩm đất là được, không cần tưới nhiều, 3 tuần tưới nước một lần.

  • Trồng cây từ tách từ lá

Cách làm tương tự, chọn lá to dài, xanh mẫm không bị sâu bệnh rồi dùng kéo cắt cuống lá chỗ sát cành.

Để lá khô trong 3 ngày nơi thoáng mát sau đó nhúng phần cuống lá vào dung dịch kích thích ra rễ rồi cho vào bầu đất mùn tơi xốp, đặt lá nằm ngang bầu đất rồi vun đất kín gốc. Đặt nơi nắng nhẹ thoáng, mát sau vài tuần cây sẽ ra rễ và hình thành cây con.

  • Tưới nước

Cây Ngọc Bích giữ nước trong lá vì vậy cây không ưa ẩm, không cần tưới nước nhiều. Khi lớp đất trên mặt của chậu cây khô đi từ 3 đến 5cm thì mới cần tưới. Nếu trồng ở trong nhà, thời gian tưới nước từ 2 đến 3 tuần một lần. Nếu bạn thấy những vết phồng rộp hình thành trên lá, nghĩa là cây đang bị tưới quá nhiều nước, vì vậy hãy giảm tần suất và số lượng.

  • Ánh sáng

Cây Ngọc Bích khi còn nhỏ chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp, tránh làm cháy lá. Cây Ngọc Bích trưởng thành cần ít nhất 4 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Cây non nên để nơi có ánh nắng gián tiếp, sáng sủa; Những cây Ngọc Bích lớn, phát triển tốt có thể trồng ngoài trời có ánh nắng trực tiếp. Nhà bếp và văn phòng có cửa sổ hướng Nam thường là những nơi tuyệt vời với ánh sáng vừa đủ, cũng như cửa sổ hướng Tây để đặt cây Ngọc Bích.

  • Đất

Đất có với độ pH lý tưởng khoảng 6,0 (hơi chua) là loại đất lý tường để trồng cây Ngọc Bích. Đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt để tránh tích tụ độ ẩm quá mức dẫn đến nấm phát triển.

  • Nước

Trong suốt mùa hè và mùa xuân, cây ngọc ngân nên được tưới nước thường xuyên để đất ẩm nhưng không ướt, đảm bảo thoát nước vô cùng tốt. Giảm tưới nước hàng tháng vào mùa đông. Không bao giờ để cây Ngọc Bích của bị ngập úng trong nước.

Tránh để nước bắn lên lá khi tưới, vì điều này có thể khiến lá bị thối rữa trong môi trường ẩm ướt.

Nếu cây bắt đầu rụng lá, lá bắt đầu teo lại hoặc trên lá xuất hiện những đốm nâu thì đó là dấu hiệu cho thấy cây cần thêm nước. Nếu lá bị úa và úng, cây đang nhận quá nhiều nước.

  • Nhiệt độ

Cây Ngọc Bích phát triển tốt trong nền nhiệt từ từ 18 đến 28 độ C. Cây không chịu được sương giá, ban đêm nếu nền nhiệt dưới 10 độ C hãy mang cây vào trong nhà.

  • Phân bón

Bón phân có kiểm soát vào đầu vụ hoặc hàng tuần với dung dịch pha loãng. Sử dụng phân bón NPK 20-20-20 với cường độ 1/4 trên cây trưởng thành và phân bón ít nitơ hơn trên cây non.

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook