Ngày 7/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, kết luận thanh tra số 07 (ngày 18/12/2020) của Thanh tra tỉnh Kon Tum chỉ rõ nhiều sai phạm tại Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô- một trong những nơi trồng và khai thác sâm Ngọc Linh (thuộc UBND tỉnh Kon Tum, viết tắt là Cty Lâm nghiệp Đăk Tô).

Theo đó, năm 2019, kế toán Cty Lâm nghiệp Đăk Tô không tiến hành kiểm kê hàng tồn kho, tài sản cố định. Đặc biệt, năm 2018, việc phân bổ vốn hàng bán chưa phù hợp, dẫn đến việc thanh toán chi phí chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ chưa đúng theo hợp đồng đã ký.

Cùng với đó, thanh tra tỉnh phát hiện, diện tích quản lý, sử dụng của Cty Lâm nghiệp Đăk Tô có sự chênh lệch lớn nhưng đơn vị này không báo cáo để xử lý. Ngoài ra, công ty này chưa theo dõi, cập nhật đầy đủ đối với diện tích bị người dân phá rừng làm nương rẫy...

Kết luận cũng chỉ rõ, mức giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư quản lý chưa tạo thu nhập ổn định từ rừng nên còn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép của chính những người tham gia; các hoạt động kiểm tra, tuần tra truy quét các điểm nóng, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của Cty Lâm nghiệp Đăk Tô chưa được lập kế hoạch cụ thể.

Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý, sử dụng khoảng 30 nghìn ha trên các huyện Đăk Tô, Sa Thầy, Tu Mơ Rông (đều thuộc tỉnh Kon Tum) với chức năng chăm sóc và trồng rừng, trồng cây dược liệu, khai thác gỗ và lâm sản khác…

Riêng sản phẩm sâm Ngọc Linh được công ty này đưa vào khai thác từ năm 2018, tuy nhiên, kết luận cho biết, công tác giám sát chỉ thực hiện với sâm củ các loại (1kg củ sâm Ngọc Linh 6 năm tuổi có giá gần 200 triệu đồng- PV); còn thân, lá và hạt còn bỏ ngỏ, dù sản phẩm phụ này cũng có giá trị (1kg lá sâm Ngọc Linh khô có giá khoảng 40 triệu đồng - PV).

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook