menu
Thử nghiệm trồng cây tinh dầu ôn đới
Các giống cây bạc hà cay, oải hương, hương thảo... được trồng thử nghiệm để thuần hóa và chế biến tinh dầu.
Thử nghiệm trồng cây tinh dầu ôn đới

Hình ảnh cây Hương thảo, Tây dương chổi - Rosmarinus officinalis

Hình ảnh cây Hương thảo, Tây dương chổi - Rosmarinus officinalis ảnh ydhvn.com

Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước vừa nghiệm thu mô hình trồng và sản xuất tinh dầu trên diện tích 7 ha tại Lâm Đồng, thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 do TS Lưu Đàm Ngọc Anh, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện.

Đây là các loài cây Việt Nam hàng năm phải nhập khẩu với số lượng lớn. Vì vậy, việc trồng thử nghiệm mô hình nhằm thuần hóa các giống cây tinh dầu thương mại có giá trị kinh tế cao nhằm phục vụ cho công nghiệp hương liệu, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, chăm sóc sắc đẹp...

Đã có 25 giống cây tinh dầu thuộc các loài Bạc hà Âu (Mentha piperita), Cúc La mã (Matricaria chamomilla), Oải hương (Lavandula angustifolia), Hương thảo (Rosmarinus officinalis) và Xôn (Salvia officinalis)... được nhập để trồng thử nghiệm.

Hiện nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được một giống bạc hà Âu (nguồn gốc từ Vườn thực vật Moskva, Viện Hàn lâm khoa học Nga), hai giống cúc La mã (giống Ngoại ô Moskva và Camly, Nga), và một giống oải hương (nguồn gốc từ Vườn thực vật trung tâm, Viện Hàn lâm Khoa học Belarus). Đây là các giống sinh trưởng tốt tại Tây Nguyên, cho hàm lượng và năng suất tinh dầu đạt yêu cầu. Ngoài ra, có hai giống Sả có hàm lượng tinh dầu, citral và citronellal cao cũng được lựa chọn để trồng thử nghiệm trong các mô hình.

Các giống cây nhập nội hiện đang được lưu giữ tại vườn thu thập giống của Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên. Đề tài cũng đã phối hợp bàn giao giống, kỹ thuật cùng công nghệ chế biến tinh dầu cho các hộ sản xuất tại địa phương để nhân rộng mô hình.

Theo Vnexpress

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status