menu
Việt Nam trồng thành công siêu hương liệu cho nhiều món ăn, giá bán lên tới 20 triệu đồng/kg
Loại quả này được trồng vô cùng công phu và rất khó để chăm sóc, sản lượng mỗi năm lại rất hạn chế cho nên giá thành vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện để mua được.
Việt Nam trồng thành công siêu hương liệu cho nhiều món ăn, giá bán lên tới 20 triệu đồng/kg
2,238
views

Quả Vani hay Vanilla là một loại hương liệu tự nhiên vô cùng nổi tiếng hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến, thậm chí là sản xuất mỹ phẩm.

Bạn có thể dễ dàng thấy được Vani được thêm vào trong rất nhiều loại thực phẩm như bánh ngọt, kem, thậm chí là cả nước hoa, chất tạo mùi,... Có thể nói rằng, loại quả này đã giúp thay đổi bộ mặt của rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Có một điều mà ít người biết rằng, quả Vani là loại hương liệu có giá trị đắt đỏ đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau nhụy hoa Nghệ tây. Tuy rằng đắt đỏ thế nhưng Vani rất được ưa chuộng bởi nó sở hữu mùi vị và hương thơm vô cùng cuốn hút và độc đáo.

Hiện nay giá bán cho mỗi một kg quả Vani trên thế giới hiện nay đang ở mức 540 USD/kg (tức là vào khoảng gần 13 triệu VND/kg). Trước kia vào đầu những năm 2010, giá cho mỗi kg quả Vani còn chưa tới 100 USD, thế mà giờ đây chỉ sau 10 năm mà mức giá đã tăng tới 5-6 lần.

Lý do chính khiến cho quả Vani trở nên đắt đỏ khủng khiếp tới như vậy đó là bởi Vani mà chúng ta biết tới được tinh chiết từ lớp tinh thể mỏng bám ở trên hạt của loại quả Vani. Chưa kể đến quá trình nuôi trồng hết sức phức tạp.

Hơn 80% lượng Vani trên thế giới được tạo ra từ Madagascar. Quốc gia này sở hữu khí hậu và thổ nhưỡng hoàn hảo cho sự phát triển của loài thực vật đắt đỏ này. Chính người Pháp đã là những người đầu tiên mang Vani đến trồng tại nơi đây.

Cây Vani có tốc độ phát triển trung bình tương đối chậm chạp, khoảng 2-4 năm để có thể phát triển hoàn toàn. Đặc biệt, hoa của cây Vani chỉ nở vào một thời điểm nhất định trong năm, khi đó người trồng sẽ phải canh chừng khi hoa nở để tiến hành thụ phấn nhân tạo cho cây nhằm đảm bảo khả năng đậu quả.

Việc thụ phấn nhân tạo sẽ được thực hiện bằng tay cho tất cả các cây Vani, thông thường mỗi người có thể thụ phấn nhân tạo cho khoảng 500 cây/ngày. Bên cạnh đó, quá trình xử lý quả Vani sau thu hoạch cũng khá kỳ công, mất khoảng 3 tháng để có được quả Vani thành phẩm với vỏ ngoài màu nâu đen.

Ngoài ra, vì là loại quả có giá trị cho nên tình trạng ăn trộm tại các khu vườn xảy ra vô cùng phổ biến. Điều đó khiến cho người trồng phải túc trực, canh gác để bảo vệ thành quả của mình.

Chính vì sự cầu kỳ kể từ khi nuôi trồng cho đến tận khi thu hoạch đã khiến cho quả Vani có giá thành vô cùng đắt đỏ như hiện nay. Hiện đã có nhiều quốc gia khác thử trồng Vani để thu hoạch và cũng đã cho nhiều kết quả khả quan, Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Tại Việt Nam đã có người áp dụng thành công mô hình trồng Vani, cho ra sản phẩm chất lượng với mức giá dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/kg, quả thành phẩm tùy thuộc vào chất lượng. Còn đối với cây giống sẽ có mức giá 200.000 đồng/cây, quả tươi mới thu hoạch có mức giá 1,5 triệu đồng/kg.

Bạn có thể mua cây giống Vanilla về trồng tại đây

Theo eva

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status