menu
Vì sao thứ 6 ngày 13 bị kỳ thị?
Theo quan niệm của người phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần, còn ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng, vì vậy khi hai điều đó kết hợp với nhau, thứ 6 ngày 13 đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn.
Vì sao thứ 6 ngày 13 bị kỳ thị?
976
views

Những truyền thuyết khiến thứ 6 ngày 13 trở nên đáng sợ

Người ta thậm chí còn đặt hẳn cho hội chứng sợ thứ 6 ngày 13 một cái tên, đó là "paraskevidekatriaphobia", trong đó "paraskevi" là thứ 6, "dekatria" là số 13 và "phobia" là nỗi sợ hãi (theo tiếng Hy Lạp).

Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã coi con số 13 là một con số đem đến xui xẻo.

Việc người ta “kỳ thị” con số này thể hiện ở rất nhiều việc như những tòa cao ốc không có tầng 13, các bệnh viện không có phòng số 13, các sân bay không có cổng đón khách số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy.

Một lý do được đưa ra để lý giải cho điều này là việc số 13 đứng ngay sau số 12, một con số được coi là đẹp và hoàn hảo.

Vì vậy mà chúng ta có 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 tông đồ của Jesus…

Vào thứ 6 ngày 13 năm 1306, vua nước Pháp đã tống giam những hiệp sĩ đền thánh và tra tấn họ, đánh dấu cho ngày của quỷ dữ.

Ngày thứ 6 cũng “chịu tiếng xấu” khi xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết. Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6, sau khi nếm thử trái cấm.

Trận Đại hồng thủy Chúa dùng để trừng phạt loài người xảy ra vào thứ 6, ngôi đền của Solomon bị hủy diệt vào ngày thứ 6, và không thể không kể đến, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ 6.

Thủy thủ là những người cực kỳ mê tín trong vấn đề này, họ thường không ra khơi vào ngày thứ 6.

Những câu chuyện gây sợ hãi

Theo một số truyền thuyết và câu chuyện hư cấu nhưng được nhiều người tin là thật, Hải quân Hoàng gia Anh từng đưa một chiếc thuyền (có tên H.M.S Thứ Sáu) vào hoạt động vào năm những năm 1800 để trấn an sự sợ hãi.

Hải quân đã chọn ra khơi vào ngày thứ 6, khai trương chiếc thuyền vào ngày thứ 6, và thậm chí chọn cả vị thuyền trưởng tên là Jame's Friday để điều hành con tàu. Sau đó, vào một sáng thứ 6, con tàu khởi hành chuyến đi đầu tiên của nó... và mất tích mãi mãi.

Một số bằng chứng về con số 13 đen đủi liên quan với văn hoá cổ Bắc Âu. Trong thần thoại Bắc Âu, người anh hùng Balder đã bị Loki - người đã lẻn vào bữa tiệc có 12 người, làm con số tăng lên 13 - giết trong bữa đại tiệc.

Dossey, tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun, viết: "Balder chết và cả Trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh". 

Câu chuyện này, cùng với chuyện về bữa tối cuối cùng dẫn đến một niềm tin vào con số 13 đen đủi: Bạn không bao giờ nên ngồi vào bữa ăn có 13 người.

Một truyền thuyết khác là câu chuyện về thứ 6 ngày 13 tồi tệ xảy ra vào thời Trung cổ. Vào thứ 6 ngày 13 năm 1306, vua Pháp đã tống giam những hiệp sỹ đền thánh và tra tấn họ, đánh dấu cho ngày của quỷ dữ.

Tàu con thoi Apollo 13 của trung tâm vũ trụ NASA cất cánh vào lúc 13 giờ 13 phút và phát nổ vào ngày 13 tháng 4…

Vào ngày 13 tháng 3 năm 1992 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra một trân động đất lớn đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 người và có khoảng 50.000 người đã mất nhà cửa. Đây được coi là một thiên tai mang đến thiệt hại nặng nề nhất của Thổ Nhĩ Kì trong những thập kỷ qua .

Theo vtc

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status