menu
Ung thư tuyến giáp là gì?
Ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp là gì?
263
views

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư thường gặp, xếp thứ 9 trong các loại ung thư nữ giới với hơn 160.000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới với gần 50000 ca mỗi năm đứng thứ 20.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau, hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này:

- Rối loạn hệ miễn dịch

Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.

- Nhiễm phóng xạ

Bị nhiễm phóng xạ cũng là yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, dẫn đến việc mắc các bệnh về tuyến giáp trong đó có ung thư tuyến giáp.

- Bệnh tuyến giáp

Người mắc các bệnh về tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, bướu nhân tuyến giáp có nguy cơ bị ung thư cao hơn những người khác.

- Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn

Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng góp phần gây ung thư tuyến giáp như: Tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc bệnh tuyến giáp khác; Một số điều kiện di truyền, chẳng hạn như ung thư tuyến giáp thể tủy; Thừa cân, béo phì.

Biểu hiện bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm không có triệu chứng, bệnh thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát. Biểu hiện của bệnh ung thư tuyến giáp có thể là các triệu chứng dễ nhận biết như:

Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt. Khàn tiếng, khó thở. Nổi hạch cổ. Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Các bác sĩ khuyến cáo, chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, cũng như có hướng tầm soát điều trị bệnh sớm. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện ung thư tuyến giáp.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về phòng và chữa bệnh Ung thư tuyến giáp

theo VTC

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status