menu
Trung Quốc khai mạc Hội nghị Phát triển ngành Dược Trung Quốc lần thứ Nhất: Hướng tới sức khỏe và đời sống của toàn dân, cùng chung tay thúc đẩy phát triển ngành Dược
Trung Quốc khai mạc Hội nghị Phát triển ngành Dược Trung Quốc lần thứ Nhất: Hướng tới sức khỏe và đời sống của toàn dân, cùng chung tay thúc đẩy phát triển ngành Dược

》》Tìm thông tin Cây thuốc vị thuốc dược liệu, công dụng và tác dụng chi tiết tại 《Cây thuốc vị thuốc, dược liệu, bài thuốc》

》》Mua bán cây vị thuốc, dược liệu, sản phẩm y học cổ truyền, nông sản: CHỢ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 2 năm 2022, Hội nghị Phát triển ngành Dược Trung Quốc lần thứ Nhất được tổ chức tại Hội trường số 1 thuộc Học viện Y học Hiệp Hòa Bắc Kinh, một ngôi trường có bề dày lịch sử hàng thế kỷ.

Hội nghị do Viện Hàn lâm Y học Trung Quốc chủ trì, được tổ chức theo 2 hình thức: Tham gia họp trực tiếp và họp trực tuyến. Hội nghị đã quy tập được lực lượng nhân tài khổng lồ trong ngành Dược, gồm 47 viện sĩ tham dự hội nghị, trong đó 18 viện sĩ đảm nhận vai trò cố vấn học thuật, đặc biệt có số lượt theo dõi trực tuyến trên 70.000 lượt người.

Hội nghị phát triển ngành Dược Trung Quốc lấy chủ đề "Đồng lòng cùng nhau chung sứcthúc đẩy sự phát triển vĩ đại của ngành Dược Trung Quốc", nỗ lực tập trung cao độ vào các thành tựu về sản xuất, học tập, nghiên cứu và ứng dụng trong ngành Dược, xoay quanh mục tiêu phát triển ngành Dược Trung Quốc giai đoạn “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025)”, tập trung nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ sức khỏe toàn dân, chiếm vị trí ưu tiên trong chiến lược phát triển. Động lực phát triển và tương lai của ngành Dược được thảo luận dưới nhiều góc độ và tổng thể, các kinh nghiệm, ý tưởng và kế hoạch cũng được chia sẻ chi tiết trong Hội nghị.

Ngay tại Lễ Khai mạc, các đại biểu đều nhận định năm 2022 sẽ là một năm quan trọng để thực hiện "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14", và việc tổ chức thành công Hội nghị Phát triển ngành Dược Trung Quốc là đúng thời điểm và đi theo đúng xu thế trên thế giới, điều này thúc đẩy việc xây dựng một hình mẫu cho sự phát triển của ngành Dược Trung Quốc, thúc đẩy mạnh mẽ và mở ra một mùa xuân mới cho sự phát triển chất lượng cao của ngành Dược Trung Quốc.

Hội nghị là hoạt động thực tiễn để thực hiện những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình bám sát “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”. Các viện sĩ và chuyên gia tham gia Hội nghị đều hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, luôn kiên trì với 4 định hướng: tăng cường đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa cải cách cơ chế và thể chế, nâng cao chất lượng các sản phẩm y dược; tích cực và chủ động tham gia đảm nhiệm, phát huy vai trò chủ lực và sức mạnh trong đổi mới khoa học kỹ thuật về y dược.

Mục tiêu của Hội nghị là cung cấp nền tảng cho tất cả các nhà khoa học cùng thảo luận, thúc đẩy sự phát triển của dược phẩm Trung Quốc, chỉ dẫn về học thuật, kỹ thuật, công nghiệp, kinh tế, hội nhập phát triển xã hội và các lĩnh vực khác, đồng thời tạo ra môi trường sinh thái tốt cho phát triển ngành dược, hình thành mô hình mới. Mỗi một nhà khoa học đều có trách nhiệm và sứ mệnh suy nghĩ, lập kế hoạch và hành động vì sự phát triển của đất nước và dân tộc, đóng vai trò là nhà tư tưởng, người hỗ trợ và người xây dựng nền tảng. Để tạo điều kiện cho sự phát triển ngành Dược Trung Quốc đạt được sự phát triển đúng đắn và to lớn, đồng thời bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của mọi người dân.

Hội nghị cũng điểm lại những thành tựu quan trọng của các dự án khoa học và công nghệ lớn trong giai đoạn "Kế hoạch 5 năm lần thứ 13", đặc biệt là hai dự án đặc biệt mới là nghiên cứu tạo ra thuốc và phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đồng thời chỉ ra rằng nghiên cứu và phát triển thuốc mới của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những vấn đề còn tồn tại cần được giải quyết khẩn cấp, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh không ngừng việc hoàn thiện cơ chế vận hành và xây dựng cơ sở cốt lõi, đổi mới hệ thống khoa học kỹ thuật về y dược.

Dược phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc của con người, phải bắt đầu từ 6 phương diện: Tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, chẩn đoán, kiểm soát, điều trị, phục hồi chức năng (đẩy mạnh quá trình phòng ngừa, chẩn đoán và kiểm soát bệnh tật). Từ các lĩnh vực như nghiên cứu nguồn gốc và nghiên cứu thuốc mới, nghiên cứu phát triển thuốc, bào chế thuốc, sản xuất thuốc, thử nghiệm lâm sàng v.v…, các chuyên gia cũng đã phân tích sự đổi mới ban đầu của các loại thuốc mới, đổi mới trong nghiên cứu lâm sàng, hệ thống phê duyệt giám sát, đánh giá tổng hợp thuốc, phân tích các vấn đề còn tồn tại trong quá trình xây dựng đội ngũ nhân tài về lĩnh vực dược học lâm sàng, nhờ vậy mới đề xuất chiến lược và định hướng giải quyết tiếp theo.

Hội nghị cũng tập trung vào 5 vấn đề mấu chốt: Phòng ngừa và kiểm soát được bệnh tật, tạo ra thuốc mới và công nghệ tiên tiến, giám sát khoa học đối với dược phẩm, chuyển đổi và công nghiệp hóa các thành quả nghiên cứu thuốc, nghiên cứ lâm sàng và ứng dụng thuốc vào đời sống. Từ các lĩnh vực nghiên cứu tương ứng, thảo luận về tình trạng dịch bệnh do virus corona mới, các đặc điểm đột biến của biến chủng mới, các phương pháp phòng ngừa và kiểm soát virus corona mới; thảo luận về việc tạo ra các loại thuốc mới và phân phối thuốc nano, nghiên cứu và phát triển thuốc trí tuệ nhân tạo và các hoạt động khác công nghệ tiên tiến khác; thảo luận về cách thức đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong giám sát khoa học thuốc trong tình hình mới; khám phá sự biến đổi của vắc xin, thuốc dân tộc, thuốc kê đơn, thuốc phóng xạ của Trung Quốc và những ý tưởng mới cho công nghiệp hóa; ứng dụng lâm sàng của thuốc trong tim mạch và các bệnh mạch máu não, khối u ác tính, bệnh lao và các bệnh khác…, sẽ nâng cao toàn diện khả năng tự lực, tự cường của nền dược học Trung Quốc, đồng thời xây dựng một mô hình phát triển mới cho ngành dược Trung Quốc.

Trong quá trình xây dựng một đất nước hiện đại toàn diện, ngành dược Trung Quốc cần tiếp tục nâng cao trình độ học vấn, trình độ công nghiệp và năng lực cạnh tranh cốt lõi, đồng thời thiết lập hệ thống định vị quốc tế mang đặc trưng Trung Quốc. Phát triển ngành Dược là để nâng cao đời sống và sức khỏe cho người dân. Hội nghị này trở thành một điểm khởi đầu mới cho sự phát triển của ngành Dược. Các dược sĩ sẽ coi hội nghị này là cơ hội để làm việc chăm chỉ, tận tâm hơn nữa, tuân thủ mục tiêu ban đầu là bảo vệ sức khỏe cho mọi người, như vậy các nhà nghiên cứu phải không ngừng thúc đẩy đổi mới và phát triển ngành, đồng thời Hội nghị đã viết nên một chương mới trong hành trình vĩ đại xây dựng một quốc gia khỏe mạnh, hiện thực hóa giấc mơ của đất nước.

Nguồn: Viện Phát triển cây thuốc Bắc Kinh thuộc Viện Hàn lâm Y học Trung Quốc.

(Nguồn tin: Viện Dược liệu dịch)

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status