menu
Trồng cây bí xanh thơm đem lại thu nhập cao cho Nông Dân Bắc Kạn
Trồng cây bí xanh thơm đem lại thu nhập cao cho Nông Dân Bắc Kạn

》》Tìm thông tin Cây thuốc vị thuốc dược liệu, công dụng và tác dụng chi tiết tại 《Cây thuốc vị thuốc, dược liệu, bài thuốc》

》》Mua bán cây vị thuốc, dược liệu, sản phẩm y học cổ truyền, nông sản: CHỢ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Trồng bí xanh thơm giúp nhiều nông dân Bắc Kạn có thu nhập nên đến 40-100 triệu đồng mỗi năm. Bí xanh thơm là đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn bí có mùi thơm như nếp cái hoa vàng rất được ưa chuộng từ người tiêu dùng.

Ông Ba, người sở hữu 10.000 m2 bí xanh thơm ở Bắc Kạn, cho biết sau nhiều năm gắn bó với việc trồng loại bí này, đời sống của gia đình dần được cải thiện. Hiện lợi nhuận từ bí thơm gấp 5 lần so với cây trồng khác như lúa, ngô...

"Năm nay, bí xanh thơm có giá bán tại vườn 12.000-13.000 đồng một kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Với 10.000 m2, gia đình tôi có thu nhập cả trăm triệu đồng" ông Ba nói.

Tương tự, chị Vy Thị Ẩn ở huyện Ba Bể, đang sở hữu vườn bí thơm 3.000 m2, cho hay vụ này gia đình có khoản thu nhập từ bí hơn 40 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

"5 năm trước, khi chưa biết đến việc canh tác giống bí này, gia đình tôi chỉ trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Bí xanh thơm đang được các hợp tác xã hỗ trợ đầu ra nên chúng tôi yên tâm sản xuất", chị Ẩn chia sẻ.

Chị Vy Thị Ẩn, người dân tộc Tày đang thu hoạch bí xanh thơm. Ảnh: NVCC.

Không chỉ ông Ba, chị Ẩn phấn khởi vì vụ bí thơm năm nay được giá mà 240 hộ trồng khác tại huyện Ba Bể cũng đạt được doanh thu và lợi nhuận tích cực.

Chia sẻ với VnExpress, chị Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy, cho biết năm nay toàn huyện Ba Bể thu sản lượng khoảng 8.000 tấn bí thơm xanh, với doanh số lên tới hàng chục tỷ đồng. Đa phần người dân tộc thiểu số trồng với diện tích bình quân 3.000 m2 mỗi hộ và cho thu nhập bình quân mỗi năm 40-60 triệu đồng. Bí thơm xanh là đặc sản chỉ trồng tại Bắc Kạn, nếu di chuyển sang những vùng khác, chất lượng sẽ không được đảm bảo.

Hiện, loại bí này được phân phối ở cả 3 miền. Tại miền Nam, bí được bán tại Coopmart, Winmart, Lottemart.

Theo người trồng ở Bắc Kạn, giống bí này được thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 7. Chúng là giống khá dễ trồng, bảo quản được lâu 3-6 tháng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Khác hẳn với những giống bí xanh khác trên thị trường, loại này có vị ngon đậm đà, khi nấu hương thơm như mùi của gạo nếp cái hoa vàng. Có 2 loại bí thơm Ba Bể, một loại vỏ màu xanh đậm gọi là bí xanh thơm, một loại có lớp phấn trắng bên ngoài gọi là bí phấn thơm.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Ba Bể, toàn huyện trồng được hơn 180 ha bí xanh thơm. Cuối tháng 5, tỉnh Bắc Kạn tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP gắn với du lịch để quảng bá sản phẩm.

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, huyện Ba Bể xác định cây bí xanh thơm là một trong những cây trồng thế mạnh. Huyện này phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây bí xanh thơm đạt 200 ha.

Đặc sản Bắc Kạn ngập tràn thủ đô thu hút người tiêu dùng 

Bắc kạn: Giải pháp phát triển cây dược liệu theo hướng liên kết hộ ...

Theo vnexpress.net

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status