Thượng mã phong (còn gọi là phạm phòng, trúng phong, trúng phòng) là một hiện tượng có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng ở nam giới khi sinh hoạt tình d.ục. Đông y gọi đây là chứng tẩu dương. Nếu mắc phải trong lúc đang giao hợp thì là thượng mã phong, nếu sau khi giao hợp xong mới mắc phải gọi là hạ mã phong.

Nguyên nhân bị thượng mã phong

Nguyên nhân bị thượng mã phong Thượng mã phong hay còn gọi là Phạm phòng, là một hiện tượng có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng ở con người khi sinh hoạt tình d.ục ở một số điều kiện nhất định.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu gặp ở những người có tiền sử hoặc đang điều trị mạch vành, bệnh lý của tim, bệnh lý tăng huyết áp… Ngoài ra, các bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu… cũng có nguy cơ bị thượng mã phong. Không chỉ có vậy, những trường hợp tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu cũng có thể bị thượng mã phong.

Triệu chứng thượng mã phong

Một số triệu chứng của nam giới xuất hiện trước và sau khi xuất tinh mà bị thượng mã phong:

Đang quan hệ đột nhiên tay chân co giật không tự chủ.

Sờ lưng thấy lạnh và toát mồ hôi như tắm.

Gương mặt người nam biến sắc đột ngột.

Gương mặt trắng bệch.

Hơi thở ngắn và gấp gáp.

Bất tỉnh nhân sự, lay dậy không được

Cách xử trí khi bị thượng mã phong

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời Ths.BS Nguyễn Đình Liên - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khi đang quan hệ tình d.ục, nữ giới thấy nam giới có biểu hiện lâm sàng như trên thì không được hoảng hốt, cần bình tĩnh để xử trí như sau:

Giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi khí vào miệng nam giới, sau đó dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (nếu có vật nhọn thì càng tốt) hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.

Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên. Tiếp tục dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Sau đó gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa đi cấp cứu, hoặc gọi 115.

Để đề phòng thượng mã phong, BS Liên khuyên không quan hệ tình khi đang điều trị tấn công bệnh lý tim mach: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,..

Không quan hệ tình d.ục khi mệt mỏi, tắm nước quá nóng, quá lạnh, sau uống nhiều bia rượu,…

“Trước đây, khi bị thượng mã phong mọi người vẫn thường khuyên nên dùng vật sắc nhọn như kim khâu, kim băng… châm mạnh vào huyệt trường cường phía dưới hậu môn để hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, rất hiếm phụ nữ để kim băng, trâm cài tóc trên đầu giường, vì thế nếu xảy ra thượng mã phong khi quan hệ tình d.ục chị em nên bình tĩnh, nhẹ nhàng giữ người đàn ông ở nguyên tư thế rồi hà hơi, thổi ngạt.

Trong trường hợp phát hiện tim ngừng đập thì phải ấn ngoài lồng ngực. Điều đặc biệt lưu ý là dù ở vào bất cứ hoàn cảnh tế nhị nào người phụ nữ cũng phải gọi cấp cứu, sự sợ hãi, xấu hổ có thể sẽ khiến bạn hối hận suốt đời”, Bs Liên chia sẻ thêm.

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook