Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính ở phế quản, gây viêm và sưng đường hô hấp, từ đó dẫn đến tình trạng khó thở ở bệnh nhân. Bệnh bao gồm các triệu chứng khò khè, khó thở, nặng ngực và ho khi đêm về hoặc vào sáng sớm. Ngoài việc dùng thuốc bệnh nhân có thể sử dụng một vài loại trà có nguồn gốc từ tự nhiên để kiểm soát triệu chứng hen suyễn.

Trà đen

Nghiên cứu cho thấy thành phần caffeine trong trà đen có thể giúp thư giãn đường thở và cải thiện chức năng phổi. Tuy vậy, uống trà đen chỉ giúp làm giảm tạm thời các triệu chứng hen suyễn, nên bệnh nhân vẫn cần dùng thuốc đặc trị.

Cách pha trà đen khá đơn giản. Chỉ cần bỏ một muỗng cà phê lá trà vào ly nước sôi đợi 5 phút, sau đó lọc bỏ xác trà rồi uống.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu các chất chống ôxy hóa và hợp chất thực vật hữu ích. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, hợp chất thực vật epigallocatechin gallate (EGCG) trong loại trà này có thể giúp giảm tình trạng viêm đường thở trên chuột bị hen phế quản. Không chỉ vậy, hoạt chất caffeine trong trà xanh có thể giúp tăng cường chức năng đường hô hấp lên tới 4 giờ ở bệnh nhân hen suyễn, từ đó làm giảm tạm thời các triệu chứng khó chịu. Cách pha trà xanh cũng tương tự như trà đen.

Trà gừng

Gừng là gia vị nổi tiếng chứa nhiều dưỡng chất và hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho thấy hai hợp chất quan trọng trong gừng là gingerol và shogao có thể giúp đẩy lùi bệnh hen suyễn, bằng cách giảm viêm đường hô hấp. Các nhà nghiên cứu ghi nhận, gừng giúp giảm hiệu quả các triệu chứng hen suyễn.

Ðể có được một ly trà gừng, bạn chỉ cần bỏ một muỗng cà phê gừng xay vào nước sôi trong 10 - 20 phút, lọc bỏ xác rồi dùng.

Trà khuynh diệp

Cây khuynh diệp có nhiều đặc tính chữa bệnh. Phần lá thường được dùng để làm trà và điều chế tinh dầu. Trà khuynh diệp chứa các chất chống ôxy hóa và hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như eucalyptol. Ðây là hoạt chất được chứng minh là có công dụng kháng viêm mạnh mẽ, nên cũng giúp kiểm soát và làm giảm các triệu chứng hen suyễn.

Ðể pha trà, hãy bỏ 1 muỗng cà phê lá khuynh diệp khô vào nước sôi. Hãm trà trong 10 phút, lọc bỏ xác rồi uống.

Trà cam thảo

Loại trà pha từ phần rễ cây cam thảo này đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để chữa nhiều bệnh, trong đó có hen suyễn. Theo một số nghiên cứu trên động vật, chiết xuất glycyrrhizin từ rễ cam thảo giúp giảm các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là khi dùng kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh hiện hành.

Khi pha trà, bỏ một ít rễ cam thảo vào nước và đun nóng trong 5 phút.

Trà Mullein

Ðược pha từ lá cây thảo bản bông vàng (Verbascum thapsus), trà Mullein từ xa xưa được tin dùng để chữa nhiều bệnh, bao gồm hen suyễn. Các nghiên cứu trên người và động vật đã ghi nhận công dụng của thức uống này trong việc hỗ trợ điều trị triệu chứng hen suyễn, nhờ khả năng thả lỏng các cơ trong đường hô hấp.

Khi pha trà, chỉ cần bỏ một lượng lá vừa đủ vào ly nước sôi và hãm trà trong 15 - 30 phút trước khi lọc lấy nước uống.

Trà Rooibos (Hồng trà Nam Phi)

Ðây là loại trà thơm ngon, được làm từ lá của cây bụi đỏ (Aspalathus linearis), nổi tiếng có nhiều thành phần chữa bệnh. Theo một nghiên cứu, uống trà Rooibos giúp giảm nhẹ các triệu chứng hen suyễn, dị ứng và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bạn có thể pha trà bằng cách ngâm túi trà 5 -10 phút trong ly nước nóng.

Liên hệ:  Y DƯỢC HỌC VIỆT NAM để đặt quảng cáo Hotline: 0918 242 186

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook