menu
Tìm ra nhóm máu gây nguy cơ bị đột quỵ sớm hơn
Các nhà khoa học tại một trường đại học Mỹ đã tìm ra nhóm máu khiến người sở hữu nó có nguy cơ bị đột quỵ sớm hơn.
Tìm ra nhóm máu gây nguy cơ bị đột quỵ sớm hơn
393
views

Theo thống kê, nhồi máu cơ tim hay còn gọi là đau tim gây ra cái chết cho hơn 4 triệu người ở Châu Âu và Bắc Á hàng năm, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca tử vong ở các nước phát triển. Đây là nghiên cứu mở ra bước tiến mới trong việc chẩn đoán bệnh.

Các chuyên gia tại Đại học Y khoa Maryland (UMSOM) của Mỹ đã tìm thấy mối tương quan giữa nhóm máu và khả năng bị đau tim sớm.

Phân tích của họ tổng hợp bao gồm dữ liệu từ 48 nghiên cứu di truyền về đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở những người dưới 60 tuổi.

Tổng cộng, những nghiên cứu này liên quan đến 17.000 bệnh nhân đột quỵ và gần 600.000 người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đột quỵ sớm và một vùng nhiễm sắc thể chứa gen quyết định nhóm máu (A, B, AB hoặc O).

"Phân tích tổng hợp của chúng tôi đã xem xét hồ sơ di truyền của mọi người và tìm thấy mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm. Mối liên hệ giữa nhóm máu với đột quỵ khởi phát sau này yếu hơn nhiều so với những gì chúng tôi tìm thấy với đột quỵ sớm", Giáo sư Braxton D. Mitchell của UMSOM, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết.

Sau khi điều chỉnh về giới tính và các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 18% so với người có nhóm máu khác. Ngoài ra, những người thuộc nhóm O có nguy cơ thấp hơn 12%.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nguy cơ tự gia tăng trên là rất thấp, vì vậy những người thuộc nhóm A cũng không cần phải lo lắng về đột quỵ sớm hoặc tiến hành sàng lọc bổ sung.

Các nhà khoa học tin rằng nguy cơ đột quỵ gia tăng có thể liên quan đến các yếu tố đông máu. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người thuộc nhóm A có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn một chút.

Ngoài ra, họ cũng so sánh dữ liệu của những người bị đau tim trước 60 tuổi và những người bị đau tim sau đó.

Nghiên cứu trên dựa trên dữ liệu của 9.300 người trên 60 tuổi từng bị đau tim và 25.000 người trên 60 tuổi chưa bao giờ bị đau tim. Kết quả là mối tương quan được tìm thấy trước đây đối với những người dưới 60 tuổi không có giá trị ở nhóm tuổi này. Điều này có thể chỉ ra những động lực khác nhau gây ra cơn đau tim ở các độ tuổi khác nhau.

Theo soha

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status