menu
Tác dụng kinh ngạc của diếp cá với sức khỏe
Diếp cá là một loại thực vật có vẻ ngoài tuyệt đẹp với những chiếc lá màu xanh hình trái tim. Ở Đông Bắc Ấn Độ và Trung Quốc, diếp cá thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn và y học.
Tác dụng kinh ngạc của diếp cá với sức khỏe
401
views

Từ lâu, diếp cá đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên và có rất nhiều lợi ích, bao gồm chống lại vi rút, vi khuẩn, viêm nhiễm, tiểu đường,...

Kháng vi-rút và chống vi khuẩn

Diếp cá có lẽ được biết đến nhiều nhất như một phương pháp điều trị tự nhiên đối với virus SARS. Nhiều nghiên cứu của giới y học đã chứng minh này. Ngoài việc là một chất chống vi-rút mạnh, diếp cá còn có thể chống lại vi khuẩn.

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất của loài cây này làm giảm vi khuẩn salmonella.

Chống viêm

Diếp cá là phương thuốc cổ xưa của Trung Quốc để điều trị chứng viêm. Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích chống viêm của diếp cá. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như thuốc chống viêm không steroid.

Chống dị ứng

Vì diếp cá có thể làm dịu các cytokine gây ra phản ứng thái quá của hệ miễn dịch, nên nó có thể giúp điều trị dị ứng một cách tự nhiên.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Khi ăn sống, diếp cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, cũng như cải thiện mức cholesterol HDL lành mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy, chỉ mất 8 tuần điều trị để cải thiện tình trạng kháng insulin ở chuột.

Cân bằng sức khỏe đường ruột

Diếp cá có thể có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy nó kiểm soát vi khuẩn gram âm trong ruột, bao gồm cả E. coli.

Ngày nay, chúng ta biết rằng sức khỏe đường ruột, cụ thể là hệ vi sinh vật, có liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Đường ruột không cân bằng (rối loạn vi khuẩn) có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, béo phì, chứng tự kỷ...

Chữa lành da

Chiết xuất diếp cá là một thành phần phổ biến trong các loại kem và tinh chất dưỡng da mặt cao cấp đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Diếp cá được sử dụng như một phương pháp điều trị da từ nhiều thế kỷ trước. Lá diếp cá được làm thành thuốc đắp giúp chữa lành da, có thể là do đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của nó.

Tốt cho phổi

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, diếp cá thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng phổi. Các lợi ích chống vi-rút và chống viêm cũng giúp điều trị nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, diếp cá còn có thể điều hòa chất nhầy và giúp điều hòa trục ruột-phổi.

Giảm béo phì

Một trong những lợi ích được đề cập nhiều nhất của diếp cá là giảm cân. Thực tế có rất ít bằng chứng chứng minh điều này, mặc dù một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này làm giảm lượng chất béo ở chuột.

Trong nhiều nghiên cứu khác, uống trà diếp cá hoặc ăn nó như salad chắc chắn tốt cho sức khỏe hơn so với các lựa chọn đồ ăn vặt khác.

Cách sử dụng diếp cá

Diếp cá có hương vị rất độc đáo, mùi như thịt cá sống. Rất nhiều người không thích mùi của nó và không thể hiểu được vị của nó “kỳ lạ” như thế nào khi ăn. Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại thực phẩm phù hợp, diếp cá thực sự rất ngon.

Bởi vì diếp cá có hương vị khác biệt nên nó được kết hợp tốt nhất với các loại thực phẩm có hương vị mạnh khác. Thông thường diếp cá được ăn với thịt nướng. Loại rau này cũng được cho vào món hầm hoặc súp.

Theo Superfoodjournal

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status