menu
Tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị toàn thân ung thư phổi
Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phạm vi toàn cầu.
Tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị toàn thân ung thư phổi

Theo các bác sĩ Khoa Nội 2, Bệnh viện K, ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 10 - 15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85%.

Tại Việt Nam, khoảng 70% bệnh nhân đến vào giai đoạn III, IV điều trị chủ yếu là các phương pháp điều trị toàn thân, bao gồm điều trị bằng các thuốc điều trị đích, hóa trị hay điều trị miễn dịch. Mỗi phương pháp điều trị sẽ có những tác dụng không mong muốn riêng mà bệnh nhân cần phải nắm được để trao đổi kịp thời với bác sĩ điều trị của mình.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc điều trị đích

- Tiêu chảy: đi ngoài phân sệt hoặc phân lỏng, phân nước trên 3 lần/ngày.

Lời khuyên của bác sĩ: Uống nước đầy đủ; chế độ ăn nhẹ, chia nhỏ bữa, chọn các thực phẩm dễ tiêu, hạn chế ăn các thực phẩm từ sữa, nhiều chất béo, gia vị cay, các chất kích thích như cà phê, rượu…; giữ vệ sinh thân thể.

- Phát ban da: Nhận biết bằng cách thấy xuất hiện ban trên da hoặc mụn (như mụn mủ) tại bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, có thể kèm theo ngứa hoặc đau.

Lời khuyên của bác sĩ: Chăm sóc da nhẹ nhàng, dùng kem dưỡng ẩm; hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

- Viêm miệng: đau vùng miệng hoặc xuất hiện các vết loét.

Lời khuyên của bác sĩ: Ăn các thức ăn mềm và nhạt; tăng cường vệ sinh răng miệng, nên dùng bàn chải lông mềm, không dùng nước súc miệng có cồn.

- Viêm quanh móng: Viêm quanh móng (chín mé) là tình trạng viêm và nhiễm khuẩn da vùng quanh móng. Vùng da xung quanh móng chân hoặc móng tay bị sưng đỏ.

- Men gan tăng: Dựa vào xét nghiệm máu mà có thể nhận biết được vấn đề này.

Khi sử dụng thuốc điều trị đích người bệnh có thể gặp một hoặc nhiều các tác dụng phụ khác nhau, tuy nhiên thay vì quá lo lắng, người bệnh cần thực hiện những lời khuyên dưới đây để kiểm soát những vấn đề đó:

- Phải thông báo ngay với bác sĩ điều trị khi xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

- Không tự ý thay đổi liều hoặc ngừng điều trị thuốc nhắm trúng đích.

- Không tự ý sử dụng thuốc điều trị triệu chứng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

- Sử dụng các thuốc hỗ trợ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc miễn dịch

Miễn dịch là phương pháp điều trị mới đã bắt đầu được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Một số các tác dụng phụ hay gặp của phương pháp này như: cường giáp, suy giáp, viêm đại tràng, tiêu chảy, viêm da, viêm phổi kẽ…

Theo các bác sĩ, đa số các tác dụng phụ trên gặp với tỷ lệ thấp và có thể hồi phục với các liệu pháp hỗ trợ. Do đó, bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị khi xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào để có hướng xử trí phù hợp.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thuốc hóa trị

- Phản ứng truyền.

- Nôn và buồn nôn.

- Độc tính vùng khoang miệng.

- Tiêu chảy.

- Sốt hạ bạch cầu.

- Thiếu máu.

- Thoát mạch.

Khi sử dụng thuốc hóa trị, người bệnh có thể gặp một hoặc nhiều các tác dụng phụ khác nhau, tuy nhiên thay vì quá lo lắng, người bệnh cần thực hiện những lời khuyên dưới đây để kiểm soát những vấn đề này:

- Phải thông báo ngay với bác sĩ điều trị khi xảy ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

- Không tự ý thay đổi liều hoặc ngừng điều trị thuốc.

- Không tự ý sử dụng thuốc điều trị triệu chứng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

- Sử dụng các thuốc hỗ trợ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Theo vtv.vn

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status