Chưa có phát hiện chính xác và kết luận rõ ràng về tác dụng ngăn chặn và ức chế của Song hoàng liên đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Sau bài báo được đăng tải trên trang báo Nhân dân Trung Quốc vào đêm ngày 31/01/2020 về việc phát hiện ra loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc là Song Hoàng Liên dạng lỏng có tác dụng ngăn chặn và ức chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Ngay lập tức thông tin này đã được chia sẻ mạnh mẽ trên khắp các mạng xã hội, người dân Trung Quốc đồng thời đổ xô đi mua thuốc Song Hoàng Liên với hi vọng có thể ngăn chăn nguy cơ truyền nhiễm từ dịch bệnh nguy hiểm ở cấp độ quốc tế này.

Cũng vì thế mà giá của loại thuốc Song Hoàng Liên ở nhiều cơ sở bán thuốc cũng tăng lên bất thường, điều này gây hoang mang tới chính quyền Trung Quốc tại các địa phương.

Sáng ngày 01/02/2020, cũng trên báo Nhân dân Trung Quốc và các phương tiện thông tin truyền thông đăng tải nội dung: chưa có phát hiện chính xác và kết luận rõ ràng về tác dụng ngăn chặn và ức chế của Song hoàng liên đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, mọi thứ mới đang ở giải đoạn nghiên cứu thử nghiệm.

Cụ thể trên báo Nhân dân Trung quốc ngày 01/02/2020 cho biết ngày 31/01 các phóng viên của Tân hoa xã từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán thông tin đã phát hiện ra loại thuốc uống dạng lỏng Song Hoàng Liên có thể ngăn chặn một loại virus mới.

Tuy nhiên, khám phá này là một nghiên cứu sơ bộ, thuốc này đang được thực hiện lâm sàng tại Trung tâm y tế cộng đồng Thượng Hải và Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học Kĩ thuật Hoa Trung. Tuy nhiên, làm thế nào để hiệu quả cho bệnh nhân phải được thực hiện thử nghiệm nhiều lần.

Các hãng truyền thông phát thanh tại Trung Quốc cũng nêu rõ chưa có kết luận chính xác về khả năng ngăn chặn và ức chế virus corona. Vì vậy, mọi người dân không nên tự ý đi mua thuốc, tự điều trị vì có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Thông tin này cũng nhằm hạn chế tiến đến dừng hẳn tình trạng các cửa hàng phân phối thuốc tại Trung Quốc lợi dụng thời cơ tăng giá thuốc Song Liên Hoàng.

Trước sự lây lan mạnh mẽ của virus corona theo số liệu mới nhất công bố sáng nay (01/02) từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 31-1, toàn Trung Quốc đã có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus corona.

Tổng cộng trên thế giới đến nay đã có 11.948 ca nhiễm. Người nhiễm bệnh và tỉ lệ tử vong đang tăng mạnh gây áp lực, sự lo lắng, khủng hoảng đối với người dân Trung Quốc.

Vì vậy, tâm lí phấn khởi vui mừng khi biết có thuốc ngăn chặn và ức chế virus corona, cùng với việc đổ xô đi mua thuốc Song Hoàng Liên của người dân Trung Quốc là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc cần bình tĩnh, tỉnh táo hơn, không nóng vội và nên chờ đợi những công bố kết luận cuối cùng, chính xác từ các ban ngành lãnh đạo của chính quyền Trung Hoa.

*Theo Báo Nhân dân Trung Quốc

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook