Nếu không có tình huống đột xuất, hết ngày mai, ngành y tế "cơ bản nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội".
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ hai từ phải), kiểm tra một phòng xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội, chiều 1/2. Ảnh: Đình Nam

Tại cuộc làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, chiều 1/2, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ba đơn vị được xác định có nguy cơ cao với những ca F1, F2 trở thành F0 là quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh, Mê Linh.

Thành phố đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 15.000 người đến từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Ngày mai sẽ có kết quả xét nghiệm tất cả các mẫu. Những trường hợp nghi ngờ F0, F1, F2 cũng sẽ được xét nghiệm. Hiện năng lực xét nghiệm một ngày đêm của CDC Hà Nội và các bệnh viện của thành phố đạt 5.000 mẫu đơn hoặc 15.000 đến 20.000 mẫu trộn. Thành phố dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F2. Vì vậy, ông Hiền đề nghị Bộ Y tế chi viện. Hà Nội cũng đề nghị lực lượng quân đội sẵn sàng hỗ trợ chỗ cách ly tập trung; bệnh viện trung ương hỗ trợ điều trị nếu số bệnh nhân Covid-19 tăng cao.

"Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0", ông Hiền nói và đưa ra cam kết nếu không có tình huống đột xuất, đến hết ngày mai, ngành y tế sẽ cơ bản nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Hà Nội không thể chủ quan, dù mới chỉ có 19 ca bệnh vì biến thế nCoV mới lây rất nhanh. Hơn nữa, đây là đô thị rất lớn, giao lưu, đi lại nhiều nên khó kiểm soát. 

"Tôi rất mừng khi nghe Giám đốc Sở Y tế, Giám dốc CDC Hà Nội cam kết 99% là sẽ cùng với Hải Dương, Quảng Ninh có thể cơ bản khoanh gọn và dập được dịch trong vòng 10 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Còn 5 ngày nữa, chúng ta phải tiếp tục từng giờ, từng phút", Phó Thủ tướng nói và đề nghị cán bộ, nhân viên CDC Hà Nội tiếp tục nỗ lực để nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Theo ông Đam, trước mắt với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội, các bệnh viện của thành phố, khi có sự chi viện của Trung ương thì có thể đạt 20.000 đến 30.000 mẫu mỗi ngày. Hiện Hải Dương đã tự đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm tại chỗ, nên một số đơn vị của Bộ Y tế sẽ rút về để tăng cường cho Hà Nội nếu cần thiết.

Vì biến thể mới của nCoV lây lan nhanh và khó dự đoán, nên Phó thủ tướng đề nghị ngành y tế Hà Nội vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm. Đơn cử vừa qua, lần đầu thành phố phong tỏa cả một trường học, cách ly học sinh nhỏ tuổi ngay trong trường.  

"Sau này, chúng ta cần rút kinh nghiệm của thế giới, những lần chống dịch trước để hoàn thiện phương án phòng chống dịch bệnh phù hợp với thực tiễn. Chẳng hạn trong trường hợp thiếu chỗ cách ly tập trung, đặc biệt tại nông thôn, thì có thể tách riêng những trường hợp nguy cơ cao để cách ly nghiêm ngặt", Phó thủ tướng lấy dẫn chứng.

Nhắc lại bài học từ ổ dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng hay Công ty Poyun (TP Chí Linh, Hải Dương), ông Đam đề nghị Hà Nội "không thể để xảy ra tình trạng dịch xuất hiện nhiều ngày mà không biết". Vì vậy, cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, bến bãi, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại... phải thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn, cập nhật lên bản đồ trực tuyến (antoancovid.vn). Đồng thời, ông lưu ý đây là thời điểm gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, nên Hà Nội cần có những quy định chống dịch chi tiết nhưng linh hoạt, để "đảm bảo an toàn nhưng không quá cực đoan".

Đến chiều 1/2, Việt Nam ghi nhận 1.850 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1.460 người được chữa khỏi; 35 người tử vong.

Từ 28/1 đến nay, cả nước có thêm 270 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm Hải Dương (205), Quảng Ninh (30), Hà Nội (19), Gia Lai (6), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), Bình Dương (2), TP HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.

Hà Nội đã phong tỏa 8 khu vực gồm: Thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh; Tòa nhà T6, khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng; Ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy; Nhà số 51 ngõ 49 phố Dịch Vọng, quận Cầu Giấy; Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm; Nhà máy Z153, huyện Đông Anh; Đại học FPT, huyện Thạch Thất; Chung cư Dream Land, quận Nam Từ Liêm.

Võ Hải - Viết Tuân

Theo https://vnexpress.net/so-y-te-ha-noi-het-ngay-mai-kiem-soat-duoc-tinh-hinh-dich-benh-4230008.html

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook