menu
Số người mắc ung thư tuyến giáp ngày càng tăng ở cả Nam và Nữ
Theo Bệnh viện K, ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam với số lượng nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần nam giới.
Số người mắc ung thư tuyến giáp ngày càng tăng ở cả Nam và Nữ
359
views

TS.BS Hàn Thị Vân Thanh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), cho biết ung thư tuyến giáp là bệnh lý ung thư thường gặp nhất trong hệ nội tiết và có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Số liệu thống kê từ Globocan (Tổ chức Ung thư Toàn cầu) cho thấy tỷ lệ mắc căn bệnh này là 3,1%, đứng hàng thứ 11 trong tổng số bệnh lý ung thư thường gặp. Trong đó, tỷ lệ nữ giới mắc ung thư tuyến giáp là 10,2/100.000 dân, cao gấp 3 lần so với nam giới. Trên thế giới, hàng năm có khoảng 567.033 ca mắc ung thư tuyến giáp mới và 40.017 ca tử vong.

Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9 trong tổng số bệnh lý ung thư. Số ca mắc hàng năm của nước ta là 5.814 với 528 trường hợp tử vong, tỷ lệ mắc là 3,59/100.000 dân.

YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Theo Bệnh viện K (Hà Nội), hiện tại, chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, người dân cần chú ý một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

Rối loạn hệ miễn dịch: Đây là nguyên nhân đầu tiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản tạo ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, gây hại cho tuyến giáp và có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, từ đó gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Yếu tố di truyền: Trên thực tế, khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố mẹ hoặc người thân mắc bệnh.

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: Ở độ tuổi 30-50, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là yếu tố hormone của phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh Basedow hoặc hormone tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống iốt phóng xạ. Đây được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Các yếu tố nguy cơ khác: Thiếu iốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

BỆNH UNG THƯ DỄ DÀNG PHÁT HIỆN QUA SIÊU ÂM

Bác sĩ Vân Thanh cho hay tại Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân đến khám, tầm soát ung thư tuyến giáp có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Bệnh nhân thường rơi vào 3 nhóm gồm người chủ động đến tầm soát ung thư tuyến giáp do có nhận thức, hiểu biết qua truyền thông; phát hiện u tuyến giáp trước đó, mong muốn đến để xác chẩn. Cuối cùng là người đến khám vì những bệnh lý khác hoặc tái khám định kỳ và tình cờ phát hiện.

"Có thể thấy, ung thư tuyến giáp ngày càng được phát hiện sớm. Cách đây 30 năm, ung thư tuyến giáp được phát hiện qua việc sờ thấy hạch hoặc khối u ở vùng cổ. Ngày nay, bệnh nhân dễ dàng phát hiện qua siêu âm", bác sĩ Thanh chia sẻ.

Khi phát hiện những dấu hiệu dưới đây, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

  • Bị khàn giọng: Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng thường bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp.
  • Khối u to, rắn, cố định trước cổ.
  • Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.
  • Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Bác sĩ Thanh cho biết việc phát hiện sớm rất quan trọng cho quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Do đó, người dân nên theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể và thăm khám sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng/lần.

Theo zing

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status