menu
Phát triển thuốc mới điều trị gan nhiễm mỡ
Một nghiên cứu từ Viện Karolinska đã xác định được một loại thuốc kháng thể tiềm năng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Phát triển thuốc mới điều trị gan nhiễm mỡ
251
views

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

Hiện tại, không có thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng các nhà nghiên cứu Viện Karolinska đã xác định được một kháng thể có thể ngăn chặn protein VEGF-B, mở ra cơ hội cho các lựa chọn điều trị khả thi cho tình trạng này.

Xem thêm Rễ bồ công anh chặn đứng bệnh gan nhiễm mỡ

1. Gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

1. Gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm Gan nhiễm mỡ hiện chưa có thuốc điều trị

Gan nhiễm mỡ có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Béo phì và thừa cân là những vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng đã gây ra sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Thừa cân mãn tính và đái tháo đường type 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các tình trạng liên quan đến gan, như suy gan và ung thư gan.

Mô mỡ trắng có thể lưu trữ năng lượng dưới dạng lipid, nhưng ở những người mắc bệnh béo phì mãn tính và bệnh đái tháo đường type 2, chức năng này bị suy giảm dẫn đến sự gia tăng nồng độ axit béo trong máu. Cơ thể sau đó buộc phải lưu trữ năng lượng này ở nơi khác, kể cả trong gan. Sự tích tụ chất béo này trong gan cản trở quá trình bài tiết glucose và dẫn đến kháng insulin. Điều này làm tăng nguy cơ tổn thương gan vĩnh viễn.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trưởng thành và nghiên cứu trước đây cho thấy, những người mắc bệnh này có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 17 lần.

Tác giả nghiên cứu, GS. Annelie Falkeall, Viện nghiên cứu Karolinska, cho biết: Với loại thuốc chúng tôi phát triển, hy vọng có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, giảm nguy cơ suy gan và ung thư gan giai đoạn cuối.

2. Thử nghiệm ứng cử viên thuốc mới điều trị gan nhiễm mỡ

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiếp cận một ứng cử viên thuốc dưới dạng kháng thể với protein VEGF-B (yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu B), chịu trách nhiệm giải phóng axit béo từ mô mỡ trắng.

"Chúng tôi đã xác định được một phương pháp mới điều trị bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến việc giữ các axit béo trong mô mỡ để chúng không rò rỉ ra ngoài và tích tụ trong gan", đồng nghiên cứu, GS. Ulf Eriksson cho biết.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, việc ngăn chặn đường dẫn tín hiệu VEGB-B ở chuột ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc này trên chuột bình thường và chuột biến đổi gen.

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra mô mỡ của 48 bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật giảm béo. Một nửa số người tham gia mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nửa còn lại thì không. Kết quả cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa mức tín hiệu VEGB-B trong mô mỡ trắng và sự hiện diện của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cần tiến hành thêm các nghiên cứu lâm sàng nhưng các kết quả cho thấy đây là con đường hứa hẹn để tiếp cận loại thuốc mới điều trị gan nhiễm mỡ.

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status