menu
Phát hiện virus bại liệt trong nước thải, Anh tuyên bố sự cố quốc gia
Phát hiện virus bại liệt trong nước thải, Anh tuyên bố sự cố quốc gia

》》Tìm thông tin Cây thuốc vị thuốc dược liệu, công dụng và tác dụng chi tiết tại 《Cây thuốc vị thuốc, dược liệu, bài thuốc》

》》Mua bán cây vị thuốc, dược liệu, sản phẩm y học cổ truyền, nông sản: CHỢ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Giới chức y tế Anh đã tuyên bố một sự cố quốc gia sau khi lần đầu tiên tìm thấy bằng chứng về sự lây truyền virus bại liệt trong cộng đồng qua việc giám sát nước thải thường kỳ.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết chất thải từ công trình xử lý Beckton ở Newham (London) vào tháng 2 đã dương tính với virus bại liệt bắt nguồn từ vaccine. Các mẫu dương tính khác đã được phát hiện kể từ đó, theo Guardian.

Không có ca bệnh nào được báo cáo, và nguy cơ đối với người dân được coi là thấp. Tuy nhiên, các quan chức y tế công cộng khuyến cáo mọi người đảm bảo rằng bản thân đã được tiêm phòng bại liệt để giảm nguy cơ.

“Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó (virus bại liệt bắt nguồn từ vaccine) có thể gây tê liệt ở những người không được tiêm chủng đầy đủ”, tiến sĩ Vanessa Saliba, nhà dịch tễ học tại UKHSA, nói. Bà đồng thời khuyến cáo người dân nên tiêm phòng.

“Hầu hết dân số Anh sẽ được bảo vệ nhờ việc tiêm phòng khi còn nhỏ, song ở một số cộng đồng có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, các cá nhân có thể vẫn gặp rủi ro”, bà nói.

Các mẫu nước thải ở London, được phát hiện kể từ tháng 2, đã làm dấy lên báo động vì chúng có liên quan đến nhau và chứa các đột biến cho thấy virus đang tiến hóa khi lây từ người sang người.

Sự bùng phát được cho là do một người đã được uống vaccine bại liệt, sau đó trở về Anh và làm lây lan tại địa phương. Hiện chưa rõ mức độ lây lan của virus, nhưng quy mô có thể chỉ giới hạn trong một hộ gia đình hoặc đại gia đình.

Virus bại liệt có thể lây lan do vệ sinh tay kém, thực phẩm và nước nhiễm bẩn, hoặc do ho và hắt hơi.

Theo zingnew

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status