Ung thư hạch là một nhóm bệnh ung thư của hệ thống bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch trong cơ thể, gồm U lympho ác tính và bệnh Hodgkin.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Nguyên giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam chia sẻ những điều cần biết về ung thư hạch bạch huyết.

Nguyên nhân và yếu tố nguy hại

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư hạch bạch huyết. Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ hay gặp là: Suy giảm hệ miễn dịch như nhiễm virus HIV, việc uống thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài do ghép các bộ phận, nhiễm một số loại vi khuẩn như nhiễm khuẩn HP ảnh hưởng đến viêm dạ dày, tiếp xúc với hoá, tia phóng xạ...

Ngoài ra, nếu trong gia đình có người thân ruột thịt mắc bệnh ung thư hạch thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Đối với những người thường xuyên phải sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm, phải tiếp xúc nhiều với các dung môi hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm tóc, phụ gia phụ phẩm... có nguy cơ lây nhiễm virus và mắc bệnh ung thư hạch.

Những người có chế độ ăn uống không khoa học cũng làm giảm chức năng của cơ thể, gây suy gan, suy thận, làm chậm quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể, gây tích lũy tế bào lympho và chuyển biến thành ung thư.

Triệu chứng

Giáo sư Nguyễn Bá Đức chỉ ra ung thư hạch bạch huyết giai đoạn đầu thường không đau đớn. Để phát hiện bệnh sớm, người bệnh cần chú tâm theo dõi tình trạng sức khỏe, tới bệnh viện thăm khám sức khỏe định kỳ. Việc điều trị ung thư giai đoạn đầu sẽ đạt hiểu quả hơn là giai đoạn muộn, đã di căn.

Ở giai đoạn muộn hơn, triệu chứng chính là hạch bạch huyết to lên ở các vị trí bất kì như: Cổ, nách, bẹn, khớp khuỷu, ngực, bụng...

Ngoài ra, bệnh nhân thường bị ho mãn tính, khó thở, đổ mồ hôi vào ban đêm, chán ăn, sút cân, ngứa ngáy khắp cơ thể...

Bệnh nhân bị ung thư hạch ác tính cũng có biểu hiện thiếu máu. Suy giảm miễn dịch là tình trạng của hầu hết bệnh nhân ung thư hạch dẫn đến nhiễm trùng trong hệ thống thần kinh trung ương, viêm màng não hoặc u nang não có thể xảy ra

Điều trị

Với người bệnh ung thư hạch bạch huyết có cách điều trị khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hóa trị. Ở một số loại có thể được kết hợp với miễn dịch hoặc xạ trị liệu.

Khi hóa trị, các bệnh nhân ung thư hạch sẽ được sử dụng thuốc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến một số tế bào bình thường, chẳng hạn như các tế bào máu. Như vậy, có thê xảy ra các biến chứng như thiếu máu, nhiễm trùng.

Ở một số nước trên thế giới, các bác sĩ có thể điều trị ung thư hạch bạch huyết bằng cách cấy ghép tế bào gốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Tùy vào từng trường hợp, giai đoạn bệnh, loại bệnh, thể trạng người bệnh... tiên lượng của từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Tỷ lệ sống cho những người trẻ tuổi tốt hơn so với người lớn tuổi.

Nha Trang

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook