Rất ít người theo chế độ ăn chay biết rằng, nếu duy trì chế độ này không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.

Không ăn canh

Không ăn canh là sai lầm phổ biến của nhiều người ăn chay, bởi nhiều người cho rằng ăn chay chỉ ăn những món khô ít nước. Chính vì thế, họ thường đổ hết canh hoặc nước xào rau, chỉ ăn phần rau đã luộc, xào chín.

Thực tế là khi xào, luộc, các chất dinh dưỡng có giá trị trong rau đã được hòa vào nước. Điều đó nghĩa là khi đổ nước rau, bạn đã bỏ đi một khối lượng lớn các vitamin, chất khoáng, chất xơ cực kỳ có lợi của rau xanh.

Việc ăn chay khi đó sẽ không còn đảm bảo tác dụng vì cơ thể bạn không hề dung nạp đủ các chất. Vì thế, khi ăn rau, bạn nhớ giữ lại nước canh và uống ít nhất một chén canh trong mỗi bữa ăn nhé.

Ăn chay là không ăn chất béo

Hầu hết những người ăn chay đều cho rằng chế độ ăn chay không bao gồm chất béo, nên họ luôn bỏ qua tất cả các loại thực phẩm chứa chất béo mà không biết rằng lại chất này cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe.

Chất béo có tác dụng giúp hấp thụ các vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, điều hòa các hoạt động trong cơ thể, bảo quản các cơ quan nội tạng tránh tình trạng thay đổi về nhiệt độ.

Chất béo có cả trong động vật lẫn thực vật, và cơ thể cần được cung cấp đủ chất béo từ cả hai loại thực phẩm này. Người ăn chay cần tìm hiểu kĩ các loại thức ăn chứa chất béo có lợi cho sức khỏe để đảm bảo được chế độ ăn hợp lý.

Không tiêu thụ chất béo omega 3

Axit béo omega 3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và hỗ trợ chức năng nhận thức. Cá béo và dầu cá có chứa DHA và EPA, đây là hai loại chất béo omega 3 được coi là có lợi nhất cho cơ thể. Với những người ăn chay, để đáp ứng nhu cầu axit béo omega 3 cần tăng cường những thực phẩm như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh,…

Tiêu thụ ít calo

Calo là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cơ thể cần một lượng nhất định để hoạt động. Tiêu thụ quá ít calo có thể sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình trao đổi chất. Đối với những người ăn chay, cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày bằng cách thêm nhiều trái cây tươi và rau quả vào chế độ ăn uống.

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook