menu
Những bệnh nguy hiểm biểu hiện trên móng, ngón tay thường gặp nhất
Sự thay đổi màu sắc cũng như độ dày mỏng của móng tay có thể là biểu hiện của một số bệnh nằm ở nội tạng như gan và thận, bệnh thiếu máu hay đái tháo đường. Dưới đây là 6 biểu hiện dễ nhận biết nhất qua móng tay để bạn có thể tự mình chuẩn bệnh.
Những bệnh nguy hiểm biểu hiện trên móng, ngón tay thường gặp nhất

Móng tay khô và dễ gãy

Móng tay khô và dễ gãy Móng tay dễ gãy là dấu hiệu của việc thiếu máu.

Theo bác sĩ da liễu Apple Bodemer tại Wisconsin: “Móng cũng giống như làn da vậy, chúng có thể dễ dàng bị khô. Càng nhiều tuổi thì ta càng khó giữa được độ ẩm.” Móng của chúng ta rất dễ bị mất cân bằng độ ẩm, đặc biệt là khi bạn rửa tay/rửa bát thường xuyên. Cách đơn giản nhất để khắc phục đó là luôn chuẩn bị sẵn trong người một tuýp kem tay để khoá ẩm cho tay, trả lại làn da mịn màng.

Ngoài ra, móng dễ gãy cũng có thể là một dấu hiệu của thiếu máu, cường giáp hoặc rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc ăn dễ nôn. Hãy lắng nghe những dấu hiệu mà cơ thể đang cảnh báo với bạn để tìm cho mình sự trợ giúp từ các chuyên gia.

Những vết xước xung quanh móng

Những vết xước xung quanh móng Thiếu đạm, sắt là nguyên nhân khiến bạn bị xước móng rô.

Các vết lõm hoặc các vết rạch nhỏ xung quanh móng tay có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn thiếu chất đạm, sắt hoặc folic acid. Keratin – một loại protein cấu trúc – là một trong những nhân tố chính tạo nên móng tay. Điều này giải thích vì sao các móng sẽ không phát triển tốt nếu cơ thể bạn không đủ protein. Các vết xước là do sắt và axit folic ít được dẫn đến móng, nên xảy ra hiện tượng xước móng rô.

Đốm đen dưới móng

Đốm đen dưới móng Hãy cảnh giác với những vết đen dưới móng tay vì đó có thể là triệu chứng ung thư da.

Những vết thâm đen dưới móng lâu ngày mà không có dấu hiệu biến mất có thể là triệu chứng của những khối u ác tính hoặc ung thư da. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, lập tức đến gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác nhất.

Các vết lồi lõm trên bề mặt móng

Các vết lồi lõm trên bề mặt móng Vết lồi trên bề mặt móng có thể là do bạn mắc bệnh vảy nến.

Đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm da mãn tính như bệnh vảy nến hoặc chàm. Móng của chúng ta mọc lên từ da. Trong trường hợp của bệnh vảy nến, phần sừng phát triển quá nhanh, không phân bố đồng đều dẫn đến những vết lồi trên bề mặt móng.

Sự thay đổi màu sắc của móng

Sự thay đổi màu sắc của móng Móng tay ngả vàng cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh.

Những người hay sơn móng tay màu tối hoặc hay hút thuốc có thể nhận ra rằng móng tay của họ có xu hướng ngả vàng. Nhưng nếu bạn không thuộc hai loại người trên mà móng tay bạn vẫn chuyển màu thì rất có thể bạn đã mắc phải bệnh phổi hoặc phù mạch bạch huyết. Màu vàng của móng là dấu hiệu của sự lưu thông máu không đều và chất lỏng đang tích tụ bên trong cơ thể.

Sưng ngón tay

Sưng ngón tay Kích thước móng tay cũng báo hiệu nhiều điều về sức khỏe.

Nếu một ngày bạn thấy ngón tay sưng lên và phần móng bắt đầu quấn quanh đầu ngón tay thì hãy cảnh giác. Việc sưng ngón tay có thể là do lượng oxy trong máu giảm, làm cho mạch máu giãn nở. Đó là lí do tại sao kích cỡ của móng tay đôi khi lại liên quan đến bệnh phổi và tim mạch.

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status