Giời leo, giời ăn... là tên gọi dân gian của Zona, một bệnh ngoài da do virus Herpes gây nên, nhiều người dân có thói quen sử dụng các kinh nghiệm nhân gian để điều trị căn bệnh này, liệu điều này có đúng và mang đến kết quả tốt?

Mủ chuối xanh có chữa được giời leo?

Trong dân gian có nhiều phương pháp khác nhau để chữa trị bệnh giời leo, trong đó phổ biến một số phương pháp như dùng mủ chuối xanh, mủ điên điển, mực tàu… Một số nơi còn sử dụng nước tro, đất sét… để thoa lên khu vực bệnh nhằm làm khô bề mặt và chữa bệnh.

Vậy việc bôi mủ chuối xanh, mủ điên điển… có hiệu quả trong trường hợp bệnh giời leo hay không? Về nguyên tắc việc bôi các dạng mủ, nhựa này giúp tạo một bề mặt che phủ bên ngoài khu vực bệnh, nếu đảm bảo vệ sinh, không gây tổn thương, nhiễm trùng, nhiễm nấm… cũng ít nhiều có tác dụng che chắn, tạo nên tính hiệu quả bảo vệ, phòng ngừa tổn thương. Tuy nhiên quá trình thực hiện các thao tác bôi dễ gây tổn thương khu vực bệnh, cũng như yếu tố vệ sinh, phòng ngừa bội nhiễm khó đảm bảo, do đó nguy cơ làm bệnh diễn tiến nặng cao hơn. Người bệnh không nên tự ý nghe theo các phương cách điều trị được lưu truyền trên mạng xã hội, mà nên tuân thủ một số lưu ý như:

- Giữ cho vùng da bị viêm luôn sạch sẽ, khô ráo.

- Không kỳ cọ mạnh và để xà bông tiếp xúc vào vùng da đang bị viêm.

- Hạn chế dùng tay, vật cứng để gãi vì sẽ khiến mụn nước bị vỡ, dễ nhiễm trùng và tổn thương sâu hơn.

- Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, vitamin B, C và lysin như chuối, cá hồi, bưởi,…vào khẩu phần ăn.

Với những trường hợp nguy hiểm như: khu vực bệnh gần tai, mắt, diện tích bệnh lan rộng, diện tích lớn, khu vực bệnh bị nhiễm trùng, bội nhiễm hoặc người bệnh là đối tượng có điều kiện sinh lý đặc biệt như mắc AIDS, phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch suy yếu… cần đến cơ sở y tế để đươc cán bộ có chuyên môn thăm khám chứ không nên tự ý điều trị tại nhà.

Thuốc trong điều trị giời leo

Chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ mầm virus ra khỏi cơ thể nên đồng nghĩa không thể trị dứt điểm bệnh. Thay vào đó các loại thuốc điều trị được sử dụng nhằm giảm đau, giảm thời gian kéo dài của đợt bệnh, chống bội nhiễm tổn thương da, phòng tránh các biến chứng nặng và đau sau zona.

Thuốc kháng virus: Nếu được sử dụng sớm trong 72 giờ đầu của bệnh, các thuốc kháng virus có thể làm giảm đau, rút ngắn thời gian bài xuất virut, giảm thời gian kéo dài bệnh, ngăn chặn sự hình thành tổn thương mới, đẩy nhanh tốc độ liền sẹo, giảm độ nặng của cơn đau cấp Các thuốc mới hơn như valaciclovir và famciclovir có hiệu quả tương tự hoặc vượt trội với độ an toàn và dung nạp tốt hơn.

Thuốc giảm đau: Những người bị đau nhẹ đến trung bình có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau. Đau sau zona có thể đáp ứng với các phương pháp điều trị như dùng lidocaine nhằm gây tê tại chỗ hoặc sử dụng các thuốc an thần, giảm đau mạnh theo sự chỉ định của bác sĩ. Các thuốc giảm đau không steroid và opioid thường không có tác dụng. Đau sau zona thường kéo dài, gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân nhưng lại rất khó kiểm soát và điều trị.

Giời leo có thể phòng được

Bệnh zona có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin thủy đậu nếu vắc-xin được tiêm trước khi cá thể bị thủy đậu, do đó việc tiêm ngừa cho đối tượng trẻ em và người lớn chưa từng bị thủy đậu nên được thực hiện. Nếu như đã bị thủy đậu, vắc-xin phòng bệnh zona sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh zona, giảm mức độ nghiêm trọng nếu bệnh xảy ra và giảm nguy cơ biến chứng đau sau zona.

Đối với người đã từng bị thủy đậu, phải đặc biệt chú ý các biểu hiện sớm của bệnh, nên giữ gìn trạng thái sức khỏe tốt nhất, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần vui vẻ thoải mái để phòng bệnh zona.

DS. VĨNH PHÚ

Theo suckhoedoisong.vn

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook