menu
Nhiều bang ở Mỹ cho phép biến thi thể người chết thành 'Phân Bón'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul ngày 1-1 đã ký phê chuẩn việc cho phép phân rã hữu cơ xác người (human composting) như một phương pháp mai táng chính thức dành cho những người vừa qua đời. New York là bang thứ 6 của Mỹ hợp pháp hóa phương pháp mai táng kiểu này.
Nhiều bang ở Mỹ cho phép biến thi thể người chết thành 'Phân Bón'
392
views

Trước đó, Washington là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa việc chôn cất dưới hình thức phân rã thi thể con người vào năm 2019, tiếp theo là các bang Colorado và Oregon (2021), Vermont và California (2022). Theo phương pháp này, thi thể của người quá cố được đặt vào một chiếc quan tài có thể tái sử dụng, cùng với các vật liệu có nguồn gốc thực vật như dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm. Hỗn hợp hữu cơ này tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho các vi khuẩn tự nhiên thực hiện công việc phân hủy cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả chỉ trong thời gian khoảng một tháng. Kết quả cuối cùng là một khối lượng chất dinh dưỡng hữu cơ phân rã có thể được dùng để bón cho đất với mục đích trồng cây, làm vườn hoặc ủ đất nông nghiệp, trồng rừng.

Ðối với các khu vực đô thị như thành phố New York, nơi diện tích đất đai rất hạn chế, phương pháp trên có thể được coi là một giải pháp thay thế chôn cất. Bà Katrina Spade, người sáng lập Recompose, một nhà tang lễ “xanh” ở thành phố Seattle (bang Washington) chuyên cung cấp dịch vụ phân rã hữu cơ thi thể người, cho biết các phương pháp mai táng truyền thống như chôn cất sử dụng nhiều đất tạo ra khí thải carbon, còn hình thức hỏa táng sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

Ðối với nhiều người, việc để thân xác mình trở thành chất hữu cơ có thể bón đất cho vườn ươm cây cối là điều có tác động tích cực đến môi trường. Ông Howard Fischer, một nhà đầu tư 63 tuổi sống ở phía Bắc thành phố New York, đã quyết định chọn mai táng “xanh” sau khi qua đời và gia đình ông ủng hộ việc này. Phương pháp chôn cất này phù hợp với quan điểm triết học của ông Fischer về cuộc đời là sống một cách có ý thức về bảo vệ môi trường.

Theo baocantho.com.vn

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status