Sau khi nâng tỷ lệ sở hữu lên 80%, hãng dược STADA muốn gom tiếp phần vốn còn lại tại Pymepharco mà không cần chào mua công khai.

STADA Service Holding B.V - công ty con của hãng dược STADA Arzneimittel AG (Đức) vừa thông báo mua 6 triệu cổ phiếu PME của Công ty cổ phần Pymepharco để nâng tỷ lệ sở hữu lên 69,99%. Giao dịch được thực hiện qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam vào ngày 3/11.

Trước đó một tuần, ban lãnh đạo Pymepharco cho biết sẽ tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua việc cho phép STADA Service Holding B.V và người liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% mà không cần chào mua công khai. Để chuẩn bị cho việc thâu tóm toàn bộ, từ cuối năm 2018, Pymepharco đã nới room khối ngoại từ 49% lên tối đa.

Cuộc họp sắp tới chỉ mang tính thủ tục khi STADA và những người liên quan đã sở hữu xấp xỉ 80% vốn tại đây. 5 thành viên trong Hội đồng quản trị Pymepharco cũng là nhân sự cấp cao của STADA, trong đó ông Carsten Patrick Cron (Phó Chủ tịch điều hành các thị trường đang phát triển) mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch từ giữa tháng 8.

Trụ sở công ty Pymepharco. Ảnh: Website công ty.

STADA ban đầu hợp tác với Pymepharco theo hình thức chuyển giao công nghệ. Doanh nghiệp Việt Nam được sản xuất một số sản phẩm mang thương hiệu của hãng dược Đức. Từ năm 2008, STADA trở thành cổ đông chiến lược tại đây.

Trong báo cáo vào tháng 9, nhóm phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho rằng hợp tác cùng đối tác ngoại giúp Pymepharco tham gia vào chuỗi cung ứng thuốc toàn cầu, qua đó cải thiện doanh thu xuất khẩu và tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Pymepharco đặt mục tiêu doanh thu thuần năm nay đạt hơn 2.030 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 435 tỷ đồng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo dự đoán hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh và việc chậm trễ khi xét tiêu chuẩn EU-GMP của nhà máy mới. Luỹ kế chín tháng công ty mới đạt doanh thu 1.340 tỷ đồng và lợi nhuận 272 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 66% và 62,5% kế hoạch.

Kết quả kinh doanh đi ngang nhưng cổ phiếu Pymepharco trên sàn chứng khoán liên tục tăng mạnh. PME hiện giao dịch tại vùng 71.000 đồng, cao hơn vùng đáy cuối tháng 3 gần 40%.

PYMEPHARCO được thành lập vào năm 1989 với nhiệm vụ sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc & vật tư thiết bị y tế.

Năm 1993, Công ty thành lập chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 21/09/1993 Công ty được Bộ thương mại cấp phép xuất nhập khẩu trực tiếp chuyên ngành về y dược. Đây là mốc quan trọng làm cơ sở cho việc phát triển kinh doanh và mở rộng quan hệ quốc tế. Công ty hoạt động trong cả nước với các trung tâm và cửa hàng giới thiệu sản phẩm rất hiệu quả. Liên kết, liên doanh với các đối tác trong và ngoài nước, mở rộng thị phần trong nước và xuất khẩu. Công ty có quan hệ thương mại với các nhà sản xuất, phân phối dược phẩm có uy tín của trên 20 quốc gia trên thế giới.

Phương Đông

Liên hệ:  Y DƯỢC HỌC VIỆT NAM để đặt quảng cáo Hotline: 0918 242 186

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook