Người đàn ông 66 tuổi, sau khi uống rượu ngâm củ ấu bắt đầu vật vã, kích thích, tức ngực, khó thở. Vậy người này đã uống rượu ngâm loại thảo dược gì. củ Ấu hiện trên thị trường có nhiều loại vậy bạn cần nhận biết đúng loại ấu có độc để không ảnh hưởng đến người dân trồng loại ấu không độc.

Nhận biết loại củ ấu có độc để sử dụng cho an toàn sức khỏe

Khi vào Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng ngày 6/1, bệnh nhân mạch nhanh, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán ông bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc chống độc, chống loạn nhịp tim, vận mạch.

Sau hai ngày, bệnh nhân cai máy thở, sức khỏe ổn định.

Nhận biết cây củ ấu độc tố mà người uống rượu bị trúng độc

Củ ấu tàu còn gọi là ô đầu, ú tầu, gấu tầu, củ gấu rừng... là rễ của cây ô đầu, tên khoa học aconitium forrtuni Hemsl, thuộc họ Mao lương, thường mọc hoang hoặc trồng ở vùng biên giới phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai... Thành phần độc tố chính của ấu tàu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcalloid khác.

Bác sĩ Đỗ Tiến Anh - Khoa Cấp cứu, cho biết trong Đông y, chất độc aconitin trong củ ấu tàu được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý sau khi được bào chế cẩn thận.

Rượu ngâm củ ấu tàu thường được dùng để làm thuốc xoa bóp chữa các chứng đau nhức chân tay, tê mỏi, sai khớp, bầm da do đụng dập. Đây là bài thuốc khá phổ biến lưu hành trong dân gian, được chế biến nhiều dạng như ngâm tươi, ngâm khô, ngâm thái mỏng sao vàng trong rượu. Đặc biệt, trong dân gian vẫn coi củ ấu tàu như một loại thuốc bổ, có thể ăn và uống được khi được chế biến kỹ đúng phương pháp như nấu cháo, rượu ngâm củ ấu tàu sao vàng.

Nếu chế biến không đúng cách, củ ấu tàu vẫn còn độc tính. Ăn cháo hoặc uống rượu ngâm củ ấu tàu có độc tính, các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện ngay, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, nôn, rối loạn hệ thần kinh, co giật. Nặng hơn là các rối loạn tim mạch nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp tim. Các rối loạn này có thể gây trụy mạch, trụy huyết áp dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Vì củ ấu tàu rất độc, bác sĩ khuyến cáo không tự ý sử dụng. Khi sử dụng các chế phẩm có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng theo hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm. Không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách chế biến để loại bỏ độc tố. Không được uống rượu ngâm của ấu tàu, sẽ ngộ độc có thể dẫn đến tử vong. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng thảo dược bạn cần biết những Cây có độc ở việt nam đế tránh sử dụng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc Đông Y trước khi sử dụng những loại này.

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook