Người đàn ông 44 tuổi, uống 15 viên thuốc chloroquin để ngừa Covid-19, bị ngộ độc, suy hô hấp, phải thở máy.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện ngày 7/3, chẩn đoán ngộ độc thuốc điều trị sốt rét chloroquine. Đây là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc thuốc sốt rét được ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh nhân cho biết "nghe đồn" thuốc chloroquine có thể phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19, nên đã mua thuốc về uống.

Sau khi uống 15 viên, ông có biểu hiện nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp, tụt huyết áp... được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện. Bác sĩ tại đây đã rửa dạ dày, cho dùng than hoạt tính, thở máy, trước khi chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân thoát chết, vừa được xuất viện. 

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, chloroquine là thuốc điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ... Đây là loại thuốc bắt buộc dùng phải có chỉ định của bác sĩ nên người dân không được tự ý sử dụng.

Việt Nam chưa sử dụng thuốc chloronique để điều trị Covid-19. Bộ Y tế cũng chưa có khuyến cáo dùng thuốc này để dự phòng Covid-19.

Gần đây, nhiều người tìm mua trữ thuốc chloronique để phòng trị Covid-19, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/3 đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đẩy nhanh quy trình cho phép dùng hydroxychloroquin, thuốc chống sốt rét, để điều trị Covid-19. Tuy vậy FDA tỏ ra thận trọng.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM và các bác sĩ cảnh báo người dân tuyệt đối không mua tích trữ thuốc chloroquine. Đây là hóa chất tổng hợp, có độc tính, sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ.

Lê Nga

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook