menu
Nghiên cứu tâm lý ở Mỹ: Muốn hiểu rõ 'chân tơ kẽ tóc' một người không khó, hãy nhìn cách họ đi giày
Từ tư thế mà đoán ra tính cách, từ đối thoại mà suy ra tâm tính, từ thói quen nhỏ mà hiểu tính khí.
Nghiên cứu tâm lý ở Mỹ: Muốn hiểu rõ 'chân tơ kẽ tóc' một người không khó, hãy nhìn cách họ đi giày
325
views

Các nhà tâm lý học tại Đại học Kansas (Mỹ) đã thực hiện một thí nghiệm như sau: Họ tuyển 63 sinh viên đại học, yêu cầu cung cấp ảnh chụp những đôi giày khác nhau mà họ đang sử dụng. Sau đó, họ phải điền vào phiếu câu hỏi về tính cách, giới tính, địa vị xã hội, nghề nghiệp,… Ngoài ra, họ phải liệt kê thêm những đôi giày sử dụng thường xuyên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Từ kiểu dáng, màu sắc, độ mới và cả giá thành của những đôi giày có thể phán đoán được tính cách, tâm tư nguyện vọng, sở thích cá nhân và một số đặc điểm khác của người mang chúng.

Vậy cụ thể cách đánh giá tính cách người đối diện qua đôi giày họ mang như thế nào?

Độ sạch và mới của giày

Nếu giày của một người luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng và mới tinh thì đó là người có xu hướng cầu toàn. Tức là họ theo đuổi sự hoàn hảo trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nhà tâm lý học Basco cho rằng những người có khuynh hướng cầu toàn có những đặc điểm sau: Làm việc có nguyên tắc, có kế hoạch; Thường chú ý đến chi tiết; Có ham muốn chiếm hữu và kiểm soát . Trong y học, những người này thường được gọi là "ám ảnh bắt buộc".

Màu sắc của đôi giày

Đối với giày có nhiều màu, các nhà nghiên cứu lấy màu chủ đạo làm tiêu chuẩn. Tâm lý học nhấn mạnh rằng sự lựa chọn màu sắc của mọi người về mặt khách quan là một biểu tượng. Nhưng về mặt chủ quan, nó thực sự là một phản ứng hành vi. Màu sắc, sắc thái có liên quan chặt chẽ đến tính cách của một người.

- Những người thích màu đỏ là người hướng ngoại, có nghị lực, lòng can đảm và khát vọng sống. Họ có hứng thú với mọi thứ.

- Những người thích màu vàng sống tích cực, ưa mạo hiểm, lạc quan. Họ thích kết bạn, thích giao lưu phát triển mối quan hệ cá nhân.

- Những người thích màu xanh lam thường dè dặt, hướng nội. Cảm xúc của họ được che giấu và ít thể hiện ra bên ngoài. Họ chú ý đến logic và quy tắc. Họ cũng sẽ không dễ dàng thay đổi suy nghĩ của mình khi đã quyết định một việc gì đó.

- Những người thích màu xanh lá cây mang lại cho mọi người cảm giác an toàn. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các mối quan hệ giữa các cá nhân và có thể hoà hợp với những người xung quanh.

- Những người thích màu tím thường đa cảm, hay lo lắng, nhạy cảm và tỉ mỉ. Họ sống nội tâm, có khả năng kiểm soát và chế ngự những lo lắng và phiền muộn trong nội tâm.

- Những người thích màu đen thích yên tĩnh, không hoà đồng, phòng thủ, kiên trì. Họ làm việc nguyên tắc, có uy tín cao.

- Những người thích màu trắng thường tốt bụng, dễ hoà đồng với người khác, ít nói và dễ bộc lộ cảm xúc. Họ cũng có rất nhiều ưu điểm nổi bật khác.

- Những người thích màu xám là người hướng nội, ổn định, chín chắn, chu đáo. Họ không thích thể hiện cảm xúc ra bên ngoài.

1. Đối với đàn ông

1. Đối với đàn ông

Những người thích đi giày thể thao, giày hợp thời trang có xu hướng hoạt bát, có khát khao thể hiện bản thân mạnh mẽ, thích theo đuổi sự mới lạ. Họ thường chú ý nhiều hơn đến những gì người khác nghĩ về họ. Họ cũng hy vọng được người khác ghi nhận.

Những người thích đi giày da và giảy vải có xu hướng trưởng thành và ổn định hơn. Họ ít quan tâm đến yếu tố thời trang mà chú trọng nhiều vào sự thoải mái. Họ sẽ chú ý nhiều hơn đến cảm xúc sâu bên trong và không quá để tâm vào những lời nói của người khác.

2. Đối với phụ nữ

2. Đối với phụ nữ

Những người thích đi giày thể thao bề ngoài có vẻ hoà đồng nhưng thực chất họ cảnh giác và có tâm hồn nhạy cảm. Bạn bè bình thường sẽ khó đoán ra được tâm tư, tình cảm cô ấy.

Những người thích đi giày cao gót có tính cách trưởng thành và hào phóng. Họ thông minh, rất tận tâm và chăm chỉ trong cuộc sống cũng như trong công việc. Họ yêu cầu cao đối với mọi người xung quanh và đôi khi có tính khí nóng nảy. Bởi họ là người cầu toàn, khó hài lòng.

Những người thích đi giày bệt với kiểu dáng đơn giản có tính cách nhạy cảm, thường kìm nén cảm xúc. Đặc biệt trong vấn đề giáo dục gia đình, họ là người nghiêm khắc.

Những người thích đi bốt yêu tự do, cá tính độc lập, không thích gò bó. Họ thích thể hiện mình. Kiểu phụ nữ này thường có ngoại hình nổi bật hoặc là khá thông minh, có năng lực. Họ dễ trở thành đối tượng ngưỡng mộ của người khác giới.

Mỗi người sẽ chọn giày theo sở thích của mình. Và giày cũng phản ánh thế giới nội tâm của chủ nhân ở mức độ nhất định. Vì vậy, việc nắm bắt tính cách thông qua cách chọn giày tương đối chính xác.

Theo Ứng Hà Chi (Thể thao & văn hóa)

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status