menu
Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư đại tràng
Cà phê đã được chứng minh là có thể phòng ngừa nhiều loại bệnh tật bao gồm đột quỵ, xơ gan, tiểu đường. Vậy đối với ung thư đại tràng thì sao?
Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư đại tràng
0
137
views

Thêm một tin vui cho những người yêu thích cà phê đó là món đồ uống này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Đây là kết luận của Trung tâm Ung thư Simmons, Đại học Texas (Mỹ).

Tiến sĩ Muhammad Beg, chuyên gia về ung thư đường tiêu hóa của Trung tâm Ung thư Simmons, cho biết lý do vì sao cà phê lại có lợi ích này vẫn chưa được làm rõ vì trong cà phê có chứa rất nhiều hợp chất khác nhau. Tuy nhiên, vị tiến sĩ cũng cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cả cà phê thông thường và cà phê decaf (cà phê đã khử caffeine) đều có lợi trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng”.

Không chỉ phòng ngừa nguy cơ mắc mới, cà phê còn giúp giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã mắc ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Ung thư Dana-Farber (trực thuộc Đại học Harvard - Mỹ), trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn, cho thấy việc tiêu thụ một vài tách cà phê mỗi ngày có thể cải thiện cơ hội sống sót và giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh. Chen Yuan, tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “Một số hợp chất trong cà phê có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Do đó, chúng có thể hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư”.

Các nghiên cứu trên đã bổ sung thêm bằng chứng về tầm quan trọng, lợi ích của chế độ ăn uống trong việc phòng ngừa, điều trị ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định vẫn chưa thể sử dụng cà phê như một phương pháp điều trị tiềm năng cho ung thư đại tràng. Cần có thêm các nghiên cứu khác để xác định tác dụng này của cà phê và tìm hiểu chính xác hợp chất nào trong cà phê mang lại lợi ích.

Một điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ đó là cà phê chỉ hữu ích nếu chúng ta sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đúng lúc. Đối với các bệnh nhân ung thư hoặc những người mang sẵn các bệnh lý nền, nếu muốn sử dụng cà phê nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

Các lợi ích khác của cà phê

Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Simmons còn phát hiện cà phê giúp giảm nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư daung thư gan.

Các nghiên cứu khác cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ tử vong với nguyên nhân mạch máu như đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn. Người uống cà phê cũng ít có nguy cơ bị xơ gan, sỏi mật, bệnh gúttiểu đường loại 2 hơn so với người không uống cà phê.

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Lona Sandon của Đại học Texas, cà phê có thể gây tác dụng ngược nếu được thêm quá nhiều các chất tạo ngọt.

“Việc thêm quá nhiều kem, đường vào tách cà phê có thể gây dư thừa calo, làm tăng trọng lượng cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư”, vị chuyên gia dinh dưỡng cho hay.

Theo soha

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status