Các nhóm y bác sĩ khuyến nghị xét nghiệm nCoV và cách ly những người mất khứu giác ngay cả khi họ không có bất cứ triệu chứng nào.

Một phụ nữ bị nhiễm nCoV không thể ngửi thấy mùi tã lót của con mình. Vài đầu bếp mắc Covid-19 đã không phân biệt được mùi cà ri, tỏi và cảm thấy thức ăn có vị nhạt nhẽo. Nhiều người khác cho biết họ không thể cảm nhận được mùi dầu gội hay chất thải của mèo. Tất cả đã trải qua hiện tượng Anosmia, mất khứu giác tạm thời. Triệu chứng đi kèm xuất hiện ở những bệnh nhân Covid-19.

Dẫn báo cáo từ đồng nghiệp ở khắp nơi trên thế giới, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Anh khuyến cáo người trưởng thành đột nhiên không thể ngửi mùi hương nên tự cách ly trong 7 ngày. Khuyến cáo này áp dụng ngay cả khi họ không có bất cứ triệu chứng nào khác, nhằm giảm nguy cơ lây lan virus.

Nghiên cứu đăng tải trên website của Viện Tai - Mũi - Họng Mỹ, hôm 23/3.

Dữ liệu đã công bố còn hạn chế, song các bác sĩ vẫn tỏ ra đặc biệt quan tâm tới hiện tượng này, đủ để đưa ra lời cảnh báo.

"Chúng tôi thực sự muốn mọi người nâng cao nhận thức rằng đây là dấu hiệu của căn bệnh. Bất cứ ai mất khứu giác nên tự cô lập. Điều này có thể làm chậm quá trình lây lan và cứu sống nhiều người", Giáo sư Claire Hopkins, Chủ tịch Hiệp hội Khoa mũi Anh cho biết.

Tại Hàn Quốc, 30% trong số 2.000 bệnh nhân Covid-19 gặp phải tình trạng Anosmia. Trong khi đó, một chuyên gia về virus học người Đức cho biết ít nhất hai phần ba trong số hơn 100 người bệnh được khảo sát nói rằng họ trải qua tình trạng này.

Theo tiến sĩ Clemens Wendtner, giáo sư y khoa tại Bệnh viện Đại học Ludwig - Maximilians của Munich, các bệnh nhân lấy lại khứu giác trong vài tuần. Triệu chứng này xảy ra dù bệnh nặng hay nhẹ và không cải thiện khi dùng thuốc nhỏ mũi.

Giáo sư Hopkins cùng giáo sư Nirmal Kumar, Chủ tịch Hiệp hội Tai - Mũi - Họng Anh (ENT) đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi nhân viên y tế sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân khi điều trị cho bất cứ bệnh nhân nào bị điếc mũi, tránh thực hiện nội soi bởi đây là khu vực cư trú và nhân lên của virus. Bác sĩ sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất lớn nếu bệnh nhân ho hoặc hắt hơi trong quá trình kiểm tra.

Theo bà Hopkins, hai bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng ở Anh đang trong tình trạng nguy kịch. Báo cáo trước đó từ Vũ Hán - vùng tâm dịch đầu tiên trên thế giới, cũng khuyến nghị bác sĩ tai - mũi - họng là nhóm lây nhiễm và tử vong nhiều nhất, bên cạnh bác sĩ nhãn khoa.

Nghiên cứu cũng đề xuất bổ sung Anosmia vào danh sách các triệu chứng giúp sàng lọc và cách ly người nghi nhiễm nCoV.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/mat-khuu-giac-la-dau-hieu-mac-covid-19-4074698.html

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook