menu
Loại hoa nhập khẩu gây 'sốt' có độc, một thời được dùng làm thuốc trừ sâu
Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu được ưa chuộng trong những năm gần đây. Hoa thường bền, nhiều màu sắc nên rất nhiều người thích cắm trưng trong nhà.
Loại hoa nhập khẩu gây 'sốt' có độc, một thời được dùng làm thuốc trừ sâu
374
views

Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (Hội Đông y Hà Nội), hoa phi yến có tên khoa học Delphimum Acis L. Loại hoa này có nhiều tên gọi khác nhau như hoa chân chim hay đông thảo. Phi yến khá phổ biến và được yêu thích ở các nước châu Âu. Ở nước ta, Phi Yến được trồng nhiều tại Đà Lạt.

Cây hoa phi yến có sức sống mãnh liệt, loài hoa tượng trưng cho ý chí kiên cường, tuy nhiên cũng rất dịu dàng, tinh khiết. Hoa phi yến có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, hồng, đỏ, tím, xanh nên được ưa chuộng cắm trong các dịp quan trọng.

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết, hoa phi yến dù đẹp nhưng lại là loài hoa có độc nên cẩn trọng. Loại cây này toàn thân cây đều có độc và đã gây ra cái chết cho các loại động vật như cừu.

Từ thời các vua Pharaôn, cây hoa phi yến được xem là loại cây quan trọng dùng để làm thuốc trừ sâu. Ở Ấn Độ, người dân sử dụng hạt cây phi yến làm thuốc diệt côn trùng.

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cung cấp thêm thông tin: "Trong hoa phi yến chứa các diterpenoisalkaloid, bao gồm cả methyllycaconitine - độc tính rất cao. Alkaloid là chất độc có nhiều trong cây phi yến, nếu ăn phải với lượng nhỏ có thể gây ra nôn mửa hoặc có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhầm số lượng lớn".

Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo, tất cả loài phi yến (Delphinium Ajacis, Larkspur) đều có độc tố diterpene alkaloid. Chất này ức chế thần kinh, gây ngừng hoạt động các cơ, bao gồm cả tim có thể gây tử vong nếu tiêu thụ lượng đủ lớn. Ở Bắc Mỹ, hoa phi yến là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho gia súc tại các vùng phía tây, đặc biệt là trên các vùng đồi núi.

Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, cây phi yến độc nhất trong thời kỳ đầu sinh trưởng, giảm dần khi trưởng thành. Độc tố của cây phi yến tập trung nhiều nhất trong hoa, hạt và quả.

Nếu ăn phải 2mg chất alkaloid có thể gây tử vong ở người lớn. Còn trẻ em có thể bị viêm da nghiêm trọng khi chạm vào hoa, hoặc phản ứng ngộ độc nếu ăn.

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng khuyến cáo dù hoa phi yến rất đẹp nhưng không nên trưng trong nhà vì trẻ con, vật nuôi ăn phải có thể ngộ độc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Trường hợp nếu cắm loại hoa trong nhà cần để ở vị trí cao để trẻ nhỏ, vật nuôi không thể với tới được.

Đối với các loài hoa có độc, chuyên gia lưu ý khi cắm cần phải đeo bao tay để tránh nhựa có thể dính vào tay. Sau khi cắm hoa xong nên rửa sạch tay.

theo Thể thao văn hóa, theo soha

Ý nghĩa hoa phi yến

Ý nghĩa hoa phi yến Các loại hoa phi yến

Khi nhắc tới bất kỳ loại hoa tươi nào, chúng ta thường dành cho nó một vài ý nghĩa nhất định nhằm tỏ lòng yêu mến và bông hoa phi yến cũng không ngoại lệ. Vậy ý nghĩa hoa phi yến là gì?

Tượng trưng cho ước mơ

Theo truyền thuyết về loài hoa phi yến xuất phát từ câu chuyện của thổ dân châu Mỹ. Họ xem loài hoa này tượng trưng cho ước mơ của loài người, hướng tới cái đẹp. Vẻ đẹp đó không chỉ vẻ đẹp hình thức, ngoại hình mà còn là điều tốt đẹp, nhân văn trong cuộc sống của con người.

Sức sống mãnh liệt

Cành cây luôn vươn cao mạnh mẽ cùng sức sống mãnh liệt, loài hoa phi yến ý nghĩa tượng trưng cho ý chí kiên cường. Dù sinh trưởng ở những vùng đất sỏi đá, khô cằn thì phi yến vẫn lặng lẽ mang vẻ đẹp tinh khôi và dịu dàng đến cho đời. Cũng giống như con người dù trải qua bao nhiêu chông gai, vất vả vẫn không bao giờ bỏ cuộc, luôn chiến thắng mọi thử thách cam go trong cuộc sống. 

Tình yêu sâu sắc và thủy chung

Hoa phi yến tượng trưng tình yêu mãnh liệt và thủy chung nên thường được rất nhiều cô dâu chọn để kết và tạo thành bó hoa cầm tay. Đặc biệt là các cặp đôi thường chọn hoa phi yến để trang trí cho không gian bữa tiệc thêm phần lãng mạn. Hãy để hoa thay lời muốn nói, lời ước hẹn sống bên nhau trọn đời cũng chính là thông điệp ý nghĩa mà Liti Florist muốn mang đến cho những vị khách đến mua hoa.

Hoa phi yến có tên khoa học là Delphimum Acis L, là giống hoa xuất xứ từ các khu rừng nhiệt đới ở Bắc bán cầu. Tại Việt Nam, hoa phi yếntrông giống như một chú chim yến đang tung cánh bay lượn lên trời cao. Ngoài ra, cây còn được biết tới với tên gọi thú vị như: hoa mõm sói và hoa chân chim.

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status