Trong lúc dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra đang leo thang, trên một số diễn đàn chợ thuốc, mốt số tài khoản facebook đã kêu gọi các hiệu thuốc đồng loạt ngừng nhập và bán khẩu trang.

Trên nhóm “Chợ thuốc Hapulico Hà Nội”, tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung kêu gọi: “Tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi... Sân bay bán 350k/10 cái khẩu trang y tế 4 lớp mà chẳng quản lý thị trường nào vào đập, cứ nhà thuốc nhỏ lẻ bị úp. Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng 70% các nhà không nhập, 10% không bán, 10% phát free (miễn phí)”.

Lời kêu gọi của người này lập tức hứng “gạch, đá” từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã chia sẻ kèm theo những bình luận thể hiện sự tức giận trước thái độ của người bán thuốc trên.

“Đang trong mùa dịch bệnh, các bạn là lương y mà lại treo những cái biển không bán khẩu trang, rồi nào là cùng nhau liên kết lại có khẩu trang cũng không bán. Như vậy có đúng không? Các bạn làm như vậy nó mất giá trị của tiệm thuốc chứ chẳng được lợi ích gì, rồi người ta sẽ hoài nghi về cái đạo đức của các bạn trong nghề. Cho dù các bạn không bán khẩu trang đi chăng nữa nhưng những dòng chữ mà các bạn để lại nó khiến người ta nhìn ra cái tâm của bạn trong bán thuốc chứ đừng nói bán cái khác”, một tài khoản bình luận.

Sau khi được Tiền Phong cung cấp hình ảnh, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã kiểm tra, song tài khoản trên đã gỡ thông tin nên chưa xác định được cụ thể chủ tài khoản là ai, chủ quầy thuốc nào. Hiện quản lý thị trường và công an đang vào cuộc xác minh, xử lý.

Ngày 3/2, theo ghi nhận của Tiền Phong, nhiều quầy hàng tại Hà Nội như ở chợ thuốc Hapulico, dọc các tuyến phố Ngọc Khánh. Phương Mai đồng loạt treo biển "không còn khẩu trang, nước sát khuẩn bán".

Số khác đề biển "không bán khẩu trang, miễn hỏi". Khi khách hàng đề cập đến việc mua hai mặt hàng này, nhân viên bán hàng đều né không trả lời và chỉ vào biển đã để trên kệ.

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng bán vật tư y tế treo biển cố tình không bán khẩu trang, nước sát khuẩn. Trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, trường hợp kêu gọi "không nhập hàng, bán khẩu trang" trên hội nhóm theo ông Kiên cũng sẽ được cơ quan này phối hợp với công an để kiểm tra, xem xét.

Tuấn Nguyễn

Nguồn Tiền Phong https://www.tienphong.vn/xa-hoi/len-facebook-keu-goi-khong-ban-khau-trang-nha-chuc-trach-vao-cuoc-1515405.tpo

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook