menu
Làm từ thiện đừng toan tính thiệt hơn
Mấy ngày qua, cư dân mạng xôn xao, thất vọng khi có vài clip TikTok quay cảnh đồng bào miền Trung bỏ quần áo cũ, bánh chưng, bánh tét... bên lề đường, trôi lềnh bềnh trên nước. Kèm theo đó là những lời bình về cách hành xử coi thường cái ăn, cái mặc khi bão lũ chưa qua đi.
Làm từ thiện đừng toan tính thiệt hơn

Phân tích một cách khách quan thì những gì thấy trên clip chưa hẳn là thật. Bởi tình trạng làm giả thông tin trên mạng xã hội hiện nay không hiếm. Người ta có thể làm bất cứ thứ gì để đạt được mục đích, kể cả phạm pháp.

Còn nếu những clip kia là thật thì chúng ta càng phải bình tĩnh hơn. Trong xã hội, có người này, người nọ, đâu phải suy nghĩ ai cũng giống ai. Một, hai, ba trường hợp tiêu cực không thể quy chụp hàng triệu đồng bào miền Trung xem thường hàng cứu trợ, từ thiện. Như vậy thì thật khiên cưỡng, tội cho họ lắm.

Phật dạy làm người quan trọng nhất là phải có lương thiện

Một đoạn clip ngắn không thể nói lên điều gì. Thì thôi, người làm công tác từ thiện hãy xem đây là một bài học quý báu để làm tốt hơn cho những lần sau. Đó là trước khi đến cứu trợ, hãy thông qua hoa tiêu, "thổ địa" hoặc liên hệ kỹ lưỡng với chính quyền địa phương, cũng như cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, để nắm rõ tình hình thực tế. Nếu nơi đó đã nhận quá nhiều quần áo cũ, mì gói, bánh... thì nên thay đổi quà tặng cho cân bằng, phù hợp hoặc đi vào vùng sâu, vùng xa hơn (nơi người dân ít được nhận quà). Chẳng hạn với người nghèo, nhà nông mà tặng áo dây, đầm, váy... thì coi sao đặng. Mì gói cũng thế, ăn nhiều quá không tốt cho sức khỏe. Sau bão lũ rồi thì nên cho gạo, sữa, đồ hộp... để bà con lấy lại sức. Hơn hết, đừng làm từ thiện theo phong trào, lấy tiếng, thấy người ta ùn ùn gói bánh thì hội mình cũng gói bánh, người ta phát mì gói thì nhóm mình cũng phát mì. Hãy cân nhắc và làm đúng cách để có hiệu ứng tích cực lan tỏa cao trong cộng đồng. Làm sao để người tặng và người nhận đều nở nụ cười hạnh phúc.

Làm từ thiện như làm dâu trăm họ, rất gian truân và dễ bị điều tiếng. Thêm nữa, rất khó làm vừa lòng tất cả hoàn cảnh khó khăn. Nhưng vì lợi ích cộng đồng, vì tâm thiện, chúng ta vẫn làm, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Miễn sao không thẹn với lương tâm là quý rồi. Cho đi không nhất thiết phải nhận lại, nên đừng toan tính thiệt hơn khi làm từ thiện.

Ý nghĩa của việc làm từ thiện

Từ thiện là một hành động trợ giúp người yếu kém. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. 

Trần Thái Học (Nguồn Người Lao Động)

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status