Hỏi: Tôi đã dùng thuốc tránh thai hằng ngày để ngừa thai được 2 năm. Nay vì muốn có con nên tôi uống thuốc được nửa vỉ rồi ngừng. Xin hỏi sau khi ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì mới nên có thai và nếu có thai ngay thì tôi nên làm gì?
Lê Thị Hồng Hoa (Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Hoa thân mến,

Về việc uống thuốc tránh thai hằng ngày và ngừng uống thuốc để có thai, theo đúng lộ trình thì bạn phải dùng hết vỉ thuốc ngừa thai của tháng đó, rồi mới ngưng và chờ có kinh lại. Trong thời gian ngưng thuốc, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để không thụ thai trong thời gian này. Sau kỳ kinh đầu tiên khi ngừng thuốc, bạn mới nên “thả” để có thai. Việc uống thuốc nửa chừng rồi ngưng thuốc đột ngột khiến bạn có thể rụng trứng và có thai bất cứ lúc nào. Lúc này, nồng độ nội tiết của thuốc ngừa thai còn trong cơ thể bạn và có thể ảnh hưởng phần nào đến thai, mặc dù rất nhỏ nhưng không loại trừ.

Nhưng vì bạn đã trót ngừng uống thuốc giữa chừng, nếu bạn có thai, với các biểu hiện kết hợp như sau: chậm kinh nguyệt từ hơn 1 tuần trở lên, có dấu hiệu ốm nghén (mệt mỏi, buồn nôn; nghén mùi, vị...); thử que thử thai lên 2 vạch hoặc xét nghiệm beta, siêu âm... cho biết bạn đã có thai. Lúc này bạn cũng không nên lo lắng quá mà cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cân bằng, vitamin đầy đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh, giúp thai phát triển tốt. Bạn nên đi khám thai định kỳ, sàng lọc thai nhi đầy đủ để theo dõi sự phát triển bình thường của em bé.

BS.Nguyễn Thị Thu Lan

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook