Phục hồi thị lực luôn là một trong những thách thức lớn nhất đối với giới nhãn khoa. Mới đây, các kỹ sư tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne đã phát triển thành công một hệ thống bao gồm một thiết bị cấy trong võng mạc, có thể mang đến một dạng thị lực nhân tạo cho người khiếm thị.

Ðể làm được điều này, thiết bị cấy võng mạc được kết nối với hệ thống máy tính đặt trong chiếc kính được chế tạo riêng cho người đeo. Ðầu tiên, camera trang bị trên chiếc kính sẽ ghi lại hình ảnh đang diễn ra trước mắt người khiếm thị. Những tín hiệu từ máy ghi hình sau đó được chuyển tới một máy vi tính nhỏ xíu đặt ở phần đuôi của càng kính, rồi truyền qua mạng không dây tới thiết bị được cấy trực tiếp vào võng mạc (ảnh). Tuy có đường kính chỉ khoảng 1cm, nhưng thiết bị này chứa đến 10.500 điện cực hoạt động giống như các điểm ảnh trên tivi đen trắng.

Các điện cực khi được chiếu sáng sẽ kích hoạt các tế bào thị giác trong mắt gửi hình ảnh đến não bộ. Theo nhóm sáng chế, dạng hình ảnh mà thị giác nhân tạo mang lại - hiển thị dưới dạng các chấm đen và trắng - tuy còn khác xa so với hình ảnh mà đôi mắt bình thường nhìn thấy được, song nó sẽ cho phép người khiếm thị phân biệt được các hình dạng và vật thể khác nhau.

Kết quả thử nghiệm trên mô hình thực tế ảo đã cho hiệu quả đúng như mong muốn, do đó, nhóm sáng chế cho biết họ sẽ thử nghiệm công nghệ này cho người ngay khi được cấp phép.

Theo Daily Mail

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook