menu
Giới thiệu tinh hoa nghề chạm bạc ở đình Kim Ngân,Phố Hàng Bạc, Hà Nội
Giới thiệu tinh hoa nghề chạm bạc ở đình Kim Ngân,Phố Hàng Bạc, Hà Nội

》》Tìm thông tin Cây thuốc vị thuốc dược liệu, công dụng và tác dụng chi tiết tại 《Cây thuốc vị thuốc, dược liệu, bài thuốc》

》》Mua bán cây vị thuốc, dược liệu, sản phẩm y học cổ truyền, nông sản: CHỢ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Một chương trình giới thiệu về nghề chạm bạc truyền thống với sự tham dự của nhiều nghệ nhân đến từ các làng bạc nổi tiếng phía Bắc sẽ được khai mạc vào chiều nay, 9-10 tại đình Kim Ngân, 42 Hàng Bạc- Hà Nội.

Đình Kim Ngân- 42 Hàng Bạc nơi thờ ông tổ bách nghệ

Chương trình giới thiệu đến người xem các kỹ năng và công đoạn cũng như nét tài hoa của các nghệ nhân nghề vàng bạc Châu Khê (Hải Dương); Nghề đậu bạc làng Định Công (Hoàng Mai - Hà Nội); Nghề đúc đồng (Đại Bái - Bắc Ninh); Nghề Chạm Bạc (Đồng Xâm - Thái Bình)…

Tại đây, khách tham quan sẽ được giao lưu và trao đổi với đại diện các nghệ nhân làng nghề như: Nghệ nhân Nguyễn Văn Nhân, Quách văn Hiểu, Nguyễn Ngọc Trọng, Đinh Quang…đến từ các làng nghề nói trên.

Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề làm nên ba mươi sáu phố phường, với những phố “Hàng” nổi tiếng đất kinh kỳ. Quận Hoàn Kiếm – khu phố cổ Hà Nội chính là khu 36 phố xưa là nơi tập trung nhiều  phố nghề với những ngôi đình thờ Tổ nghề, đây chính là đặc trưng của Khu phố cổ Hà Nội.

Chương trình thực sự ý nghĩa khi diễn ra tại đình Kim Ngân, một di tích kiến trúc – nghệ thuật có giá trị tiêu biểu, nơi thờ ông tổ bách nghệ. Đình Kim Ngân được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp quốc gia năm 2013 với giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu của một ngôi đình tổ nghề trong khu phố cổ.

Nằm trên con phố Hàng Bạc, đình còn là nguồn tư liệu quý, một bằng chứng giúp cho việc nghiên cứu về sự hình thành một đường phố, một phố nghề, một làng nghề ở tại Kinh thành Thăng Long xưa.

Cùng với các giá trị di sản vật thể, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội mong muốn giới thiệu rộng rãi tới du khách các giá trị văn hóa phi vật thể thông qua việc tổ chức không gian giới thiệu nghề truyền thống trong khu phố cổ. Bên cạnh đó, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cũng mong muốn thông qua các hoạt động này trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, nói lên các vấn đề mà nghề truyền thống đang phải đối mặt trong sự phát triển của xã hội hiện nay.

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status