menu
Giáo sư ĐH Bắc Kinh dự đoán nghề nghiệp bị xoá sổ trong 10 năm tới, sinh viên thận trọng
Diêu Dương - giáo sư Đại học Bắc Kinh - dự đoán rằng sau 10 năm sẽ có 3 loại ngành nghề đối mặt với nguy cơ thiếu việc làm.
Giáo sư ĐH Bắc Kinh dự đoán nghề nghiệp bị xoá sổ trong 10 năm tới, sinh viên thận trọng
774
views

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

Nhiều sinh viên và cha mẹ học sinh có con sắp thi vào đại học đều cực kỳ đau đầu và băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học bởi nếu chọn không đúng hoặc không phù hợp sẽ khiến những năm tháng đại học trở thành "thảm họa". 

Hơn nữa, trải qua 2 năm dịch bệnh hoành hành, xu hướng phát triển của xã hội đã thay đổi ít nhiều, điều này cũng đặt ra câu hỏi về những ngành nghề tiềm năng trong tương lai.

Hiện nay ở Trung Quốc, các chuyên ngành phổ biến hơn hẳn là máy tính, tài chính, sư phạm, y dược. Một số chuyên ngành được yêu thích do sự tiến bộ của thời đại, một số do dịch bệnh mà trở nên phổ biến.

Nhưng chuyên ngành "hot" thay đổi theo thời gian. Có thể bây giờ nó phổ biến nhưng khi bạn tốt nghiệp thì không chắc rằng nó sẽ trở thành một công việc phổ biến tại thời điểm đó. Vì vậy, việc dự đoán chuyên ngành tiềm năng cũng là một loại kỹ năng cần thiết.

Diêu Dương - giáo sư Đại học Bắc Kinh dự đoán rằng sau 10 năm sẽ có 3 loại ngành nghề đối mặt với nguy cơ thiếu việc làm, giáo sư khuyên học sinh cuối cấp không nên đăng ký các chuyên ngành liên quan đến các nghề này.

1. Dịch thuật ngôn ngữ ít phổ biến

Ngôn ngữ ít phổ biến là ngoại ngữ chỉ được sử dụng ở một số ít quốc gia ví dụ như tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Séc, tiếng Albania, tiếng Ba Lan, tiếng Serbia,...

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động rất lớn đến công việc dịch thuật ngôn ngữ, nhiều sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành ngôn ngữ phụ sẽ không khó tìm được việc làm, hoặc họ phải đổi nghề, hoặc họ phải trở thành những người giỏi nhất trong ngành này.

2. Chuyên ngành kế toán

Trong mắt nhiều người, chuyên ngành kế toán rất ổn định và liên quan đến sự phát triển cốt lõi của một doanh nghiệp, vậy tại sao sinh viên học chuyên ngành kế toán lại không thể trụ được lâu? 

Giáo sư Diêu Dương cho biết, giờ đây công việc của kế toán đã được máy móc hỗ trợ rất nhiều. Các doanh nghiệp lớn đều mong muốn có bộ phận kế toán chuyên nghiệp, họ sẽ chỉ tuyển rất ít và tuyển những nhân sự có trình độ xuất sắc. Vì vậy mà những sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán chỉ ở mức trung bình khá sẽ rất khó để tìm được việc.

3. Nghề vận chuyển, giao hàng

Ngày nay, ngành giao đồ ăn thực sự trở thành một ngành nghề trong xã hội và đây cũng là một nghề hấp dẫn, tất cả đều dựa vào sức lực của bản thân để kiếm tiền, nhiều sinh viên tốt nghiệp đã quyết định theo đuổi nghề này.

Tuy nhiên, do sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, nhiều công việc giao hàng được thực hiện bởi robot nên ngành giao đồ ăn rất có thể sẽ biến mất trong thời gian tới.

Cách chọn "nghề"

Cách chọn "nghề"

Kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2022 đang ngày càng cận kề, các em học sinh và phụ huynh đang rất quan tâm đến các vấn đề về ngành học. Vì vậy, những lời khuyên sau đây của giáo sư Diêu Dương có lẽ sẽ giúp ích cho các sĩ tử và phụ huynh.

1. Chọn chuyên ngành yêu thích của bạn

Bất cứ điều gì cũng có thể tiếp thu và nghiền ngẫm khi bạn quan tâm đến nó, và điều này cũng đúng với việc chọn ngành học tương lai. Chỉ cần thực sự yêu thích thì bạn có thể học tốt, thế nên hãy lắng nghe bản thân và lựa chọn theo tiếng gọi của trái tim.

2. Quan sát tỷ lệ việc làm

Mặc dù tên nhiều chuyên ngành nghe rất hay nhưng tỷ lệ có việc làm lại không cao, sau khi tốt nghiệp ra trường rất khó tìm được công việc tốt. Các bạn sinh viên tương lai có thể tìm gặp một số đàn anh, đàn chị đi trước để tham khảo ý kiến, dù sao thì họ đều đã có kinh nghiệm trên thị trường lao động, và đương nhiên họ hiểu được sự khó khăn khi xin việc, đặc biệt là trong thời điểm xã hội vừa trải qua 2 năm dịch bệnh hoành hành.

Không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo đang dần dần thay thế lao động chân tay và trong tương lai, công việc thể chất có thể từ từ biến mất, và con người có thể làm mọi thứ nhờ robot.

Vì vậy, nếu muốn phát triển lâu dài, học sinh cần thận trọng khi chọn ngành học, có thể chọn chuyên ngành trí tuệ nhân tạo, đây là 1 ngành có triển vọng phát triển rất tốt trong tương lai.

Nhưng tóm lại điều quan trọng nhất vẫn là các bạn sinh viên đại học hãy coi trọng việc tích lũy kinh nghiệm sống và kiến thức trong quá trình học tập ở trường đại học, cũng như đừng nghĩ rằng học đại học chỉ để giải trí.

Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi ở trường đại học để học và thi thêm các chứng chỉ chuyên ngành để nâng cao khả năng của bản thân. Chỉ bằng cách này, các công ty và doanh nghiệp tốt mới đánh giá cao và công nhận bạn!

Sáu nghề ác không nên làm là gì? 

Phụ nữ có công việc trong 7 lĩnh vực sau dễ ngoại tình nhất. 

nghề kiếm ra bạc tỷ nhưng không có hậu, tiền nhiều đến mấy ...

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status