Triệu chứng ung thư cổ tử cung là gì? Làm sao để có thể nhận biết nó là những điều mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Ung thư cổ tử cung là chứng bệnh nguy hiểm thường không có dấu hiệu rõ ràng ngay từ giai đoạn đầu. Chính vì thế chúng ta không được chủ quan trước bất cứ triệu chứng bất thường nào.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra ở các tế bào cổ tử cung - phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo.

Các chủng loại virut gây u nhú ở người (HPV), hay bệnh lây qua đường t.ình d.ục đa phần sẽ những là thủ phạm gây ra ung thư cổ tử cung.

Hệ thống miễn dịch ở người phụ nữ thường ngăn chặn virus HPV gây hại ngay khi gặp nó. Tuy nhiên, ở thiểu số phụ nữ thì virus HPV không bị triệt tiêu hoàn toàn mà vẫn tồn tại trong nhiều năm, khiến các tế bào trên bề mặt cổ tử cung dần tha hóa trở thành tế bào ung thư.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bằng cách đi xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Quan hệ bừa bãi: Quan hệ t.ình d.ục với nhiều người sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường t.ình d.ục và cả ung thư cổ tử cung.

Hoạt động t.ình d.ục sớm: Có quan hệ t.ình d.ục khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường t.ình d.ục khác (STIs):  Bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khác như chlamydia, lậu, giang mai,... làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Hệ miễn dịch yếu:  Bạn có thể dễ bị ung thư cổ tử cung hơn khi hệ thống miễn dịch của bạn bị yếu đi do tình trạng sức khoẻ của bạn và khi bạn đã bị nhiễm loại virus HPV.

Hút thuốc: Hút thuốc có liên quan đến ung thư tử cung biểu mô tế bào vảy.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Đối với hầu hết các bệnh nhân ung thư cổ tử cung, dấu hiệu đầu tiên của bệnh không phải là một cơn đau kỳ lạ hoặc cảm giác bất thường. Matthew Anderson - tiến sĩ, phó giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Trường Y Baylor, cho biết: "Ở giai đoạn đầu, thực sự không có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng bệnh nào.”

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng bệnh thì rất có thể ung thư đã ở trong giai đoạn thứ 2, 3 và khi đó phải dùng đến phương pháp chữa trị bằng xạ trị, hóa trị. Dưới đây là những triệu chứng ung thư cổ tử cung mà chúng ta cần cảnh giác:

Chảy máu bất thường

Joshua Cohen, bác sĩ chuyên về ung thư phụ khoa tại trường ĐH California, Los Angeles (UCLA) cho biết, việc bị chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung. "Đó có thể là chảy máu sau khi giao hợp hoặc giữa các chu kỳ kinh nguyệt", ông nói. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, kinh nguyệt kéo dài (xuất huyết nhiều) hay chảy máu sau khi đã mãn kinh đều là những dấu hiệu tiềm tàng của ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu

Ngoài việc xuất huyết bất thường, Anderson đề cập đến việc đau vùng chậu cũng là "một trong những dấu hiệu cảnh báo". Ông nói rằng cơn đau có thể lan rộng, hoặc nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong vùng xương chậu của bạn. Nó cũng có thể dao động từ đau nhói đến đau âm ỉ. Đặc biệt, nếu cơn đau chỉ là mới đây hoặc không có liên quan gì đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn thì bạn nên đi gặp ngay bác sĩ. Đau khi quan hệ t.ình d.ục hay đi tiểu cũng là dấu hiệu cần để ý.

Khí hư bất thường

Khí hư có màu trắng đục, mùi hôi, hoặc loãng như nước có thể là một báo hiệu chẳng lành. Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc khí hư bất thường mà không liên quan đến ung thư. Vì vậy, không nên quá lo lắng hoảng loạn, chỉ cần gặp bác sĩ tư vấn là được.

Mệt mỏi

T.S Anderson cho biết ung thư cổ tử cung cũng nằm trong danh sách dài dằng dặc về các vấn đề sức khoẻ mà có thể khiến cho bạn cảm thấy bị mệt mỏi hoặc yếu ớt. Bị mệt mỏi không phải là triệu chứng đầu tiên mà bạn sẽ lưu tâm, nhưng tất nhiên là nó hoàn toàn có thể hiện hữu.

Thay đổi trong thói quen đi vệ sinh

Đi tiểu thường xuyên, cảm thấy luôn cần phải đi vệ sinh hay sự thay đổi về chất lượng phân trong thời gian dài là những triệu chứng liên quan đến ung thư cổ tử cung. Bác sĩ Cohen cho biết việc trải qua những triệu chứng này trong ít hơn một tuần không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng nếu chúng kéo dài lâu hơn hoặc trở nên tồi tệ hơn, đó là lúc phải gặp bác sĩ.

Thái Duy (Dịch từ Mayoclinic và Prevention)
Liên hệ:  Y DƯỢC HỌC VIỆT NAM để đặt quảng cáo Hotline: 0918 242 186

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook