Nghiên cứu phát hiện ra rằng người nữ ăn rau củ quả có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao thì khả năng có con kém hơn và cần nhiều giải pháp hỗ trợ mang thai hơn, so với người nữ ăn rau củ quả có mức dư lượng thấp hơn.

Phun xịt thuốc trừ sâu quá nhiều rất nguy hiểm cho người sử dụng rau quả, nhất là phụ nữ

Từ đó, có thể thấy tiếp xúc với thuốc trừ sâu qua ăn uống có thể liên quan đến các hệ quả xấu về khả năng sinh sản, theo các chuyên gia nghiên cứu của trường Y khoa Đại học Harvard T.H. Chan. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí JAMA gần đây.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ 325 phụ nữ đang tiếp nhận công nghệ hỗ trợ mang thai (IVF). Trước khi người tham gia nghiên cứu bắt đầu trị liệu này, họ được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát về chế độ ăn, trong đó có một số loại thực phẩm nhất định được các nhà nghiên cứu đưa ra.

Sau đó, các chuyên gia sử dụng nguồn dữ liệu quốc gia để xác định ghi nhận mức thuốc trừ sâu cơ bản được phát hiện ở một số loại rau củ quả khác nhau để dự đoán mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu của người tham gia nghiên cứu.

Các dữ liệu đều cho thấy một số loại trái cây và rau cải như ớt, cải bó xôi và quả dâu tây có xu hướng có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn.

Theo đó, người nữ nếu ăn từ hai khẩu phần rau củ quả mỗi ngày trở lên có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao sẽ bị giảm 18% khả năng mang thai và 26% khả năng sinh con thành công so với người ăn ít hơn.

Kết quả này vẫn chính xác sau khi các chuyên gia xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng sức khỏe sinh sản như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc lá cũng như ở những người nữ tự xác nhận rằng mình ăn các loại rau củ quả thuần hữu cơ - chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn.

Trần Trọng Hiếu (theo Live Science)

Cây thuốc vị thuốc Việt Nam, Cây thảo dược, dược liệu lào

☆Tìm kiếm đối tác, Đăng mua bán Dược Liệu, sản phẩm y dược, sản phẩm đặc sản vùng miền tại Chợ Dược Liệu Việt Nam

☆Liên hệ:  Y dược học Việt Nam để đặt quảng cáo Hotline: 0866716925

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook