menu
Dấu hiệu ở chân khi ngủ cảnh báo mỡ máu tăng cao, tăng nguy cơ đau tim đột quỵ
Nếu có dấu hiệu này ở chân trong lúc ngủ, hãy cẩn thận với tình trạng mỡ máu tăng cao.
Dấu hiệu ở chân khi ngủ cảnh báo mỡ máu tăng cao, tăng nguy cơ đau tim đột quỵ
396
views

Cholesterol cao là một trong những vấn đề sức khỏe tiến triển âm thầm nhưng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, cholesterol tích tụ trong mạch máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu chân xuất hiện dấu hiệu này vào ban đêm trong lúc ngủ, rất có thể chất béo đang tích tụ trong động mạch.

Mức cholesterol tăng cao có thể tăng nguy cơ hình thành các mảng bám tích tụ trong động mạch, chúng có thể làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể.

Tiến sĩ Adam Staten, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Anh cho biết: "Việc giảm lưu lượng máu có thể khiến các cơ và mô ở xa tim không được cung cấp đủ máu".

Tiến sĩ giải thích rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh động mạch ngoại biên góp phần làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt là với những người có yếu tố nguy cơ cao như hút thuốc, mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Cụ thể, 25% người mắc bệnh động mạch ngoại biên có nguy cơ bị hẹp động mạch cảnh không triệu chứng cao hơn. Tỷ lệ người mắc bệnh động mạch ngoại biên bị bệnh mạch máu não đồng thời cũng cao gấp 3-4 lần so với người không bị bệnh động mạch ngoại biên. Tỷ lệ đột quỵ ở người mắc bệnh động mạch ngoại biên dao động từ 2-5%.

Tiến sĩ Staten khẳng định: "Bệnh động mạch ngoại biên có thể làm tăng nguy cơ mắc các cơn đau tim và đột quỵ. Các dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên thường được biểu hiện ở chân".

Theo Cleveland Clinic, dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên có thể là gây đau chân, chuột rút.

Tiến sĩ Staten chia sẻ rằng các cơn đau chân hoặc chuột rút có thể xảy ra cả vào ban đêm khiến bạn khó ngủ hơn.

"Cơn đau chân xuất hiện vào ban đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng động mạch ngoại biên tương đối nghiêm trọng. Trong giai đoạn đầu, bệnh động mạch ngoại biên có thể gây ra các cơn đau chân khi hoạt động hoặc chuột rút ở bắp chân khi đi bộ.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các động mạch có thể trở nên hẹp hơn, khiến lượng máu chảy xuống chân chậm hơn, các cơ bắp ở chân không nhận đủ máu để hoạt động bình thường, các cơn đau và chuột rút ở chân có thể xuất hiện cả khi nghỉ ngơi, hoặc vào ban đêm vì máu lưu thông đến chân sẽ bị ảnh hưởng khi bạn nằm thẳng", tiến sĩ Staten cho biết.

Tiến sĩ Staten khuyến cáo, nếu bạn cảm thấy khó chịu ở chân, đặc biệt là vào lúc ngủ của mình, hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra kịp thời. Đôi khi tình trạng cholesterol cao có thể không gây ra bất cứ triệu chứng gì cho cơ thể và bạn chỉ có thể phát hiện chúng thông qua các xét nghiệm máu tại bệnh viện.

Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng tăng cholesterol, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh như cắt giảm thực phẩm giàu chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến sẵn, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Ngoài ra, mọi người cũng nên xây dựng lối sống lành mạnh như tăng cường tập thể dục, hạn chế sử dụng rượu bia, cai thuốc lá.

theo Trí thức trẻ

Theo soha

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status