menu
Dấu hiệu bất thường cảnh báo nguy cơ bị ung thư tuyến giáp, tuyệt đối không được bỏ qua
Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng với cơ thể nhưng lại ít được chú ý do là cơ quan nhỏ. Nếu phát hiện những biểu hiện này chứng tỏ tuyến giáp của bạn đang có vấn đề.
Dấu hiệu bất thường cảnh báo nguy cơ bị ung thư tuyến giáp, tuyệt đối không được bỏ qua

Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ nhưng quan trọng trong cơ thể tiết ra các hormone tuyến giáp rất cần thiết để điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim, cùng các chức năng khác. Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, nằm trên khí quản. Nó có hình dạng giống như một con bướm – nhỏ hơn ở giữa với hai cánh rộng kéo dài quanh một bên cổ họng của bạn. Tuyến giáp khỏe mạnh thường không thể nhìn thấy từ bên ngoài (không có cục u trên cổ) và bạn không thể cảm nhận được khi ấn ngón tay vào phía trước cổ.

Những dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến giáp

Nhưng khi tuyến giáp có vấn đề, nó có thể gây ra một loạt thay đổi về cảm giác cơ thể như những điều sau đây:

Cảm giác mệt mỏi rã rời thường trực

Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) hoặc hoạt động quá mức (cường giáp), cơ thể có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu kinh niên, đi kèm với một số biểu hiện khác.

Sự điều hòa chuyển hóa năng lượng của hormone tuyến giáp có ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể. Gần đây nếu bạn cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân khi đang nghỉ ngơi bình thường thì không thể loại trừ khả năng tuyến giáp có vấn đề.

Thay đổi trọng lượng không rõ nguyên nhân

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra những thay đổi đáng kể về cân nặng. Người bị suy giáp có thể thấy mình tăng cân ngay cả khi không thực hiện thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục đặc biệt để tăng cân. Còn những người bị cường giáp có thể sụt cân ngay cả khi ăn uống đủ chất.

Điều này chủ yếu là do mức độ tiết hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất. Nếu như thấy cân nặng thay đổi rõ rệt, nhất là khi đi kèm với các triệu chứng khác liên quan đến tuyến giáp thì bạn nên kịp thời đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán rõ ràng, điều trị dứt điểm.

Thay đổi tâm trạng đột ngột và lo lắng thường xuyên

Các vấn đề về tuyến giáp và tâm trạng có một mối quan hệ chặt chẽ. Những người có tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) thường cảm thấy tâm trạng kém, lo lắng, trầm cảm,… Còn những người bị cường giáp có thể biểu hiện các triệu chứng như khó chịu, lo lắng và hồi hộp, chủ yếu là do vai trò quan trọng của hormone tuyến giáp đối với chức năng bình thường của hệ thần kinh.

Vậy nên nếu gần đây bạn có những thay đổi đáng kể về tâm trạng và tiếp tục ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì cần phải xem xét khả năng tuyến giáp có vấn đề.

Nhịp tim bất thường và đánh trống ngực

Các vấn đề về tuyến giáp có thể kích hoạt những thay đổi trong hoạt động của tim. Người suy giáp có thể bị suy giảm có thể bị chậm nhịp tim trong khi người cường giáp có thể bị đánh trống ngực và tim đập nhanh, được cho là có liên quan đến hormone tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình co bóp và thư giãn của tim.

Vậy nên khi cảm thấy nhịp tim bất thường hoặc tim đập nhanh liên tục, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn tư vấn.

Khó chịu ở cơ và khớp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây khó chịu cho cơ và khớp. Người bị suy giáp có thể bị cứng cơ, yếu và đau khớp… Người bị cường giáp có thể bị run cơ và lỏng lẻo khớp.

Những tác động này thường là do ảnh hưởng trực tiếp của hormone tuyến giáp đến sức khỏe của cơ và xương. Nếu như thấy đau nhức, khó chịu ở cơ, thậm chí là khớp thì bạn cần đến bệnh viện khám để loại trừ khả năng có vấn đề về tuyến giáp.

Cách giúp phòng bệnh ung thư tuyến giáp

Chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo

Ít ai biết rằng việc tiêu thụ chất béo nhiều quá mức cho phép sẽ khiến chúng ta gia tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, mỗi người cần thực hiện chế độ ăn cắt giảm chất béo như đồ chiên rán, thức ăn nhanh, ngoài ra nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, các loại hoa quả và thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin cho cơ thể.

Tránh tiếp xúc thường xuyên với tia bức xạ

Tia bức xạ có khả năng khiến con người dễ mắc ung thư hơn. Ngoài tia bức xạ từ ánh sáng mặt trời, các xét nghiệm hình ảnh trong y khoa cũng không có lợi cho sức khỏe con người nếu lạm dụng quá nhiều. Do đó nên nếu trẻ em cần phải tiến hành sử dụng những xét nghiệm này trong chẩn đoán bệnh thì các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Duy trì khối lượng cơ thể một cách hợp lý

Không riêng gì bệnh ung thư tuyến giáp mà đối với cả những bệnh lý khác, nếu chúng ta biết cách duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý theo phương pháp khoa học, lành mạnh thì sẽ góp phần phòng ngừa được rất nhiều bệnh ung thư. Mỗi người nên ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa, đúng giờ, thường xuyên luyện tập, vận động thể dục thể thao điều độ.

Cân bằng lượng iot trong cơ thể

Dư thừa hay thiếu hụt iot đều gây ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của tuyến giáp. Nếu tuyến giáp gặp tình trạng mất cân bằng thì cơ thể sẽ gặp tình trạng kháng thuốc, thậm chí sản sinh ra các tế bào ung thư.

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status