menu
Cây dược liệu cây Chóc roi, Rau chóc, Bán hạ roi - Typhonium flagelliforne (Lodd) Blume
Theo y học cổ truyền, dược liệu Chóc roi Vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng tán thấp, hoá đờm, chỉ khái. Nhân dân hái làm rau lợn hoặc lấy bẹ muối dưa ăn nên cũng gọi là rau Chóc. Củ được dùng trị ho có đờm nhiều, trị viêm khí quản. Bên ngoài, dùng củ tươi trị mụn nhọt, ghẻ lở, vô danh thũng độc các vết cắn của trùng độc.
Cây dược liệu cây Chóc roi, Rau chóc, Bán hạ roi - Typhonium flagelliforne (Lodd) Blume

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

Hình ảnh cây Chóc roi

Hình ảnh cây Chóc roi

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu cây Chóc roi

Chóc roi, Rau chóc, Bán hạ roi - Typhonium flagelliforne (Lodd) Blume, thuộc họ Ráy - Araceae.

Mô tả: Cây nhỏ cao 15-20cm. Củ tròn tròn bằng đầu ngón tay trỏ, to 1-2cm. Lá hình mũi tên dài, gốc hình tim hay như có ba thuỳ. Mo có ống xanh, phiến trắng, dài 13-30cm, kể cả đuôi; buồng dài; hoa lép dưới hình dùi, hoa lép trên hình sợi, phấn không sinh sản dài như roi.  

Bộ phận dùng: Củ, đôi khi cũng được dùng với tên Bán hạ - Rhizoma Typhonii Flagelliformis. Ở Trung Quốc củ cây cũng được dùng với tên Thuỷ bán hạ.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở ruộng có nước, có khi thấy ở vườn; dọc đường đi ở miền Trung và miền Nam nước ta.

Thành phần hoá học: Củ chứa acid hữu cơ, tanin.

Tính vị, tác dụng: Vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng tán thấp, hoá đờm, chỉ khái.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân hái làm rau lợn hoặc lấy bẹ muối dưa ăn nên cũng gọi là rau Chóc. Củ được dùng trị ho có đờm nhiều, trị viêm khí quản. Bên ngoài, dùng củ tươi trị mụn nhọt, ghẻ lở, vô danh thũng độc các vết cắn của trùng độc.

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status