Nhìn vào đồ họa dưới đây, nhiều bạn đọc giật mình vì bệnh nhân 34 siêu lây nhiễm (lây cho 10 người tính đến thời điểm hiện nay) do sự gian dối trong khai báo của bà!
Bệnh nhân nCoV 19 siêu lây nhiễm do gian dối khai báo
94
views

Bệnh nhân 34 khai báo gian dối như thế nào

Theo bác sĩ, bệnh nhân thứ 34 đi từ nơi bùng phát dịch, có triệu chứng nhưng vẫn tiếp tục đi. Đến nay đã có 9 người bị nhiễm liên quan bệnh nhân này, và con số này còn có thể tăng.

Việc có tổng cộng 10 ca nhiễm COVID-19 ở Bình Thuận đều bắt nguồn từ bệnh nhân thứ 34, đặc biệt phần lớn người bị lây đều trong gia đình... là điều được bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM - cảnh báo từ trước, theo báo Tuổi trẻ.

Bác sĩ Khanh dẫn số liệu thống kê các ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu thì có đến 80% có nguồn lây từ trong gia đình. "Tất cả sai lầm của cá nhân đều làm ảnh hưởng đến cộng đồng, mà trước tiên không đi đâu xa chính là gia đình của mỗi người. Đặc biệt, nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ lớn tuổi, nguy cơ nhiễm bệnh lại càng cao, càng nguy hiểm" - bác sĩ Khanh nói.

Theo bác sĩ Khanh, bệnh nhân thứ 34 này đi từ nơi bùng phát dịch, có triệu chứng nhưng vẫn tiếp tục đi. Và hậu quả đúng như dự đoán, những người trong gia đình bị lây nhiễm trước, sau đó đến đồng nghiệp và cộng đồng xã hội. 

"Do đó, khi bước ra giao lưu với cộng đồng (ở nước ngoài) trở về, mỗi người phải hình dung được sự nguy hiểm với những người rất gần gũi trong gia đình, sau đó mới tới bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng" - theo bác sĩ Khanh.

Cũng theo bác sĩ Khanh, là những người có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 phải tự nhận thức đã tiếp cận với ai và nhanh chóng khai báo y tế. Bởi nếu không khai báo đầy đủ, trung thực, có thể sẽ phát tán nguồn lây cho nhiều người trong cộng đồng. Khi đó người bị lây không chỉ là F2 như hiện nay mà là Fn.

Trong cuộc sống, ai đó nói ra lời không đúng sự thật hay có ác tâm, khiến nhiều người cảm thấy buồn khổ… chính là đã gây ra nghiệp ác.

Là Phật tử, nhiều ngừoi đều biết Đức Phật dạy, nói dối chia làm 4 loại: vọng ngữ, ỷ ngữ, ác khẩu, lưỡng thiệt. Đây là 4 loại nói dối khiến bản thân mỗi người tạo gây nghiệp ác.

Việc nói dối không chỉ gây ra hậu quả cho bản thân, cũng có những lời nói dối khiến người khác bị ảnh hưởng. Ví dụ như cách khai báo y tế gian dối như bệnh nhân 34 nói ở trên.

Để giải trừ điều này, mỗi Phật tử cần quán tưởng sống cho đúng đạo đức, giá trị xã hội; nói năng phải chính ngữ, diệt trừ tật xấu, tính tham, cắt đứt ác ý.

Tuy là vậy, nhưng là Phật tử, chúng ta hãy tha thứ cho nghiệp ác mà chúng sinh phạm phải. Hãy cho họ cơ hội sửa chữa những sai lầm!

Các bạn trẻ, xin đừng nói dối! Hãy quán tưởng về tác hại của nói dối khi nhìn vào lược sử đi lại và "siêu lây nhiễm" nCoV 19 của bệnh nhân 34 ra cộng đồng!

Phong toả chung cư Hoà Bình

Hàng ngàn cư dân chung cư Hòa Bình (quận 10, TP.HCM) đã 'nội bất xuất ngoại bất nhập' sau khi một cư dân ở chung cư này nhiễm dịch bệnh Covid-19 - bệnh nhân số 48. 

Từ 22 giờ ngày 13.3, toàn bộ 1.054 người trên 4 block ở chung cư Hòa Bình (phường 14, quận 10) đã thực hiện lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" sau khi một cư dân chung cư được xác định nhiễm Covid-19.

Nguồn: https://phatgiao.org.vn/benh-nhan-ncov-19-sieu-lay-nhiem-do-gian-doi-khai-bao-d40529.html

YOUR REACTION?

Bình luận Facebook