menu
4 kiểu 'nuôi con' dễ khiến trẻ trở nên bất hiếu, bất trị: Kiểu thứ nhất rất phổ biến, cha mẹ nên thay đổi trước khi quá muộn
Con cái hiếu thảo chính là phúc đức của cha mẹ. Tuy nhiên trong cuộc sống, nhiều hành vi tưởng vô hại của cha mẹ lại vô tình gieo vào lòng con trẻ một “mầm ác”, khiến trẻ trở nên khó dạy bảo hơn, thậm chí là ngỗ ngược. Nếu cứ tiếp tục nuôi dạy con theo 4 kiểu này, cha mẹ sớm muộn cũng sẽ khiến trẻ trở nên hư hỏng.
4 kiểu 'nuôi con' dễ khiến trẻ trở nên bất hiếu, bất trị: Kiểu thứ nhất rất phổ biến, cha mẹ nên thay đổi trước khi quá muộn
229
views

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

Nếu bạn đang có một trong 4 cách nuôi dạy con dưới đây thì phải nhanh chóng thay đổi trước khi quá muộn:

1. Cha mẹ quá nuông chiều con

Việc bố mẹ nuông chiều con tương đối phổ biến trong xã hội. Khi điều kiện kinh tế đang dần được cải thiện, trong mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai con thì trẻ đều là những công chúa, hoàng tử nhỏ được gia đình chăm sóc, nâng niu hết mực. Vì vậy, cha mẹ chiều hư con cái không còn là chuyện hiếm lạ trong xã hội hiện đại. Thế nhưng ít người để ý rằng, một đứa trẻ càng được chiều chuộng thì khi lớn lên sẽ càng ít hiếu thảo.

Trẻ được cha mẹ chiều chuộng quá mức thường không để ý phép tắc, vô kỷ luật, dễ hình thành tính tự cao tự đại, luôn cho mình là trung tâm, không biết nể nang và biết ơn người khác. Dần dần, trẻ sẽ cảm thấy tình yêu thương của gia đình dành cho mình là điều hiển nhiên. Những đứa trẻ như vậy thường lớn lên sẽ không những không hiếu thuận mà còn có thể ăn bám cha mẹ.

Đa số đều ở độ tuổi từ 23 đến 40, có khả năng kiếm sống nhưng chưa muốn “cai sữa” và phải nhờ đến sự chu cấp của cha mẹ.

2. Cha mẹ không kính trọng cha mẹ

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ và hầu hết các hành vi của con trẻ đều học được từ cha mẹ. Bên cạnh đó, hầu hết những phẩm chất tốt đẹp và thói quen hành vi của con người đều được hình thành từ thời thơ ấu.

Vì vậy, nếu cha mẹ không hiếu thảo với cha mẹ của mình, có thái độ không tốt với người lớn tuổi, con cái của bạn sẽ cảm thấy đây là điều tự nhiên và bình thường. Khi trẻ lớn lên trong gia đình như vậy, chúng có thể phát triển thói quen xấu là bất kính và ra lệnh cho cha mẹ trong tương lai.

Nhà văn người Trung Quốc Trịnh Nguyên Kiệt đã nói: “Muốn con cái hiếu thảo với mình thì cách giáo dục tốt nhất là phải lấy cả đời mình để hiếu kính cha mẹ”. Muốn con cái hiếu thảo khi về già thì phải làm gương tốt, kính trọng phụng dưỡng người già, gieo mầm “hiếu thảo” cho con cháu.

3. Cha mẹ thường xuyên mắng mỏ con cái

Trong những năm tháng trưởng thành của trẻ, làm sai hay không nghe lời đều là những điều không thể tránh khỏi. Khi đối mặt với lỗi sai của trẻ, tuy mức độ mà cha mẹ lại có một cách xử lý khác nhau. Không phải cha mẹ nào cũng giữ được bình tĩnh để khuyên giải khi trẻ quậy phá, làm sai quá nhiều lần. Một phần không nhỏ các bậc phụ huynh hay quát mắng và dọa nạt mỗi khi trẻ làm sai. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình trẻ lớn lên.

Việc cha mẹ đánh mắng con cái sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Dẫn đến 2 hậu quả cực đoan: Một là trẻ sợ bị đánh, trở nên rất ngoan ngoãn, không dám phạm một lỗi nhỏ nào, sau này trở nên rụt rè nhát gan, không tốt cho sự trưởng thành cá nhân của trẻ, khó đạt được thành tựu lớn; Hai là trẻ càng bị đánh càng ngỗ ngược, trong thâm tâm có khúc mắc sâu sắc đối với cha mẹ, cho nên sau này sẽ tự nhiên không cam lòng chủ động báo hiếu với cha mẹ.

4. Cha mẹ thiên vị

Nếu trong gia đình có nhiều con, cha mẹ thường sẽ có phần thiên vị, dành tình yêu thương không đồng đều cho con cái. Tuy nói “lòng bàn tay và mu bàn tay đều là thịt” nhưng để đạt được sự cân bằng không phải là điều dễ dàng. Sự thiên vị của cha mẹ dễ khiến những đứa con không được chú ý trở nên hướng nội, giấu mọi tâm tư trong lòng, ngày càng cô độc và ít nói hơn. Trong khi những đứa con được ưu ái có thể trở nên kiêu ngạo, xấu tính.

Không chỉ vậy, sự thiên vị của cha mẹ còn dễ dẫn đến tình cảm giữa anh chị em ruột thịt không được tốt, quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng bị ảnh hưởng. Khi con lớn lên và tự lập, con có thể sẽ không sẵn sàng phụng dưỡng cha mẹ khi về già.

(Theo Aboluowang), theo Thể thao văn hóa

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status