menu
4 huyện này của tỉnh Hà Tĩnh thực hiện dự án Nông nghiệp thông minh
4 huyện Hương Khê, Hương Sơn, Can Lộc, Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện dự án Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, thích ứng dựa vào hệ sinh thái. Mục tiêu của dự án là giúp nông dân chủ động xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp trên cơ sở giảm thiểu rủi ro, gia tăng hiệu quả.
4 huyện này của tỉnh Hà Tĩnh thực hiện dự án Nông nghiệp thông minh

Sáng 25/12, Tại Trung tâm hỗ trợ Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng với Trung tâm nghiên cứu Nông lâm Quốc tế tổ chức lớp tập huấn Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, thích ứng dựa vào hệ sinh thái và xây dựng kịch bản có sự tham gia.

Hơn 100 cán bộ, hội viên hội nông dân 4 huyện tại Hà Tĩnh được tập huấn về dư án nông nghiệp thông minh.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm nghiên cứu Nông lâm Quốc tế (ICRAF) thực hiện các dự án như : "Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện thỏa thuận Paris, hợp phần thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) tại Hà Tĩnh".

Dự án xây dựng và thực hiện các biện pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái, nông nghiệp thông minh và quản lý rủi ro với khí hậu cho các nông hộ thuộc huyện dễ bị tổn thương tại Hà Tĩnh (SIPA Hà Tĩnh).

Và dự án "Dịch vụ thông tin khí hậu tại Đông Nam Á (CliSM); giải quyết vấn đề đa dạng người dùng trong chuỗi giá trị dịch vụ thông tin khí hậu (ACIS)".

Những năm qua, Việt nam phải hứng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những tỉnh phải chịu tác động của biến đổi khí hậu rõ rệt tại Việt Nam. 

Hạn hán kéo dài, mưa lũ dồn dập, rét đậm rét hại ... là những hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra khiến cho việc sản xuất của người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Trung tâm rung tâm nghiên cứu nông lâm Quốc tế trực tiếp truyền đạt thông tin cho cán bộ, hội viên.

Trên cơ sở khảo sát và tham vấn ý kiến của các bên liên quan, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn 8 xã của 4 huyện tham gia dự án, gồm: Kỳ Tây, Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh); Vượng Lộc, Đồng Lộc (huyện Can Lộc); Sơn Hồng, Sơn Tiến (huyện Hương Sơn); Lộc Yên, Phúc Đồng (huyện Hương Khê). Dự án sẽ được triển khai từ tháng 12/2020 và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2021.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 100 học viên là đại diện thường trực, ban Quản lý dự án Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh, đại diện trung tâm khuyến nông, đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo Hội nông dân, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi; cán bộ hội nông dân các xã, hộ nông dân thuộc các huyện đã được triển khai dự án.

Tại buổi tập huấn, bà Lê Thị Tầm - Đại diện Trung tâm nghiên cứu nông lâm Quốc tế trực tiếp lên lớp, truyền đạt thông tin.

Trước khi bước vào lớp tập huấn, các học viên đã tham gia làm bản đánh giá, tham vấn về các vấn đề Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Thời gian qua, nhiều nông dân đã áp dụng tiến bộ khoa học vào trong sản xuất để giảm thiểu rủi ro, nâng cao nắng xuất cây trồng vật nuôi.

Trong thời gian một ngày, các học viên được đại diện Trung tâm nghiên cứu Nông lâm Quốc tế giới thiệu những thông tin cơ bản về: Khí hậu và thời tiết, Các nội dung cơ bản của EbA, CSA - Khái niệm, các tiêu chí và cách thiết kế; giới thiệu về dịch vụ khí hậu trong nông nghiệp, PSP và thực hành PSP dựa trên kết quả dự báo mùa.

Mục tiêu của dự án là: Cải thiện khả năng thích ứng và sinh kế cho nông hộ, nhân rộng qua cơ quan nhà nước và các đối tác khác; Hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng kế hoạch thích ứng cấp tỉnh - Kinh nghiệm; Xây dựng nghiên cứu về tổn thất và thiệt hại; xây dựng đề xuất thích ứng.

Theo datviet

Chợ mua bán dược liệu uy tín hàng đầu Việt Nam, Thông tin chi tiết CÂY THUỐC VỊ THUỐC, Hướng dẫn lập Dự án dược liệu Dự án dược liệu quý

What's your reaction?

Facebook Conversations

DMCA.com Protection Status